Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ

0
Dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng bằng nỗ lực gấp nhiều lần, bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đã kiên định, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ và đạt được nhiều mực tiêu đề ra.
Ông Nguyễn Thanh Danh trao tặng 100 BHYT miễn phí cho người dân khó khăn /// Nguyễn Dũng Ông Nguyễn Thanh Danh trao tặng 100 BHYT miễn phí cho người dân khó khăn - Nguyễn Dũng
Ông Nguyễn Thanh Danh trao tặng 100 BHYT miễn phí cho người dân khó khăn
Nguyễn Dũng
Trong thời gian qua, theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Nam, tính đến hết tháng 4.2021, số tham gia BHXH bắt buộc là 172.913 người (đạt 94,57% kế hoạch và tăng 896 người); BHXH tự nguyện là 19.490 người (đạt 70,73% kế hoạch và tăng 937 người); BH thất nghiệp là 159.192 người (tăng 887 người). BHYT là 1.421.541 người (đạt 98,47% kế hoạch và tăng 3.422 người so với tháng 3.2021). Toàn tỉnh đã thu BHXH, BHYT, BHTN được số tiền là: 1.367.674 triệu đồng; số thu trong tháng 4.2021 là 355.686 triệu đồng.
Đi liền với việc phát triển mở rộng đối tượng, BHXH tỉnh đã tập trung cấp sổ BHXH, cấp và gia hạn thẻ BHYT năm 2021 kịp thời cho các đối tượng để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trong tháng 4, toàn tỉnh cấp được: 4.017 sổ và 70.368 thẻ; lũy kế 4 tháng đầu năm đã cấp 13.457 sổ BHXH và 202.141 thẻ BHYT. Đồng thời thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc rà soát xử lý dữ liệu thẻ trùng, sổ BHXH còn vướng quá trình. Chỉ đạo BHXH các địa phương tăng cường thực hiện việc rà soát dữ liệu và cập nhật thông tin biến động dữ liệu hộ gia đình; triển khai thực hiện in thẻ BHYT cho người tham gia bằng mẫu mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của BHXH VN.
Ngoài ra, BHXH tỉnh phối hợp với ngành Bưu điện thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và các chế độ hằng tháng cho các đối tượng được đầy đủ, kịp thời, đúng lịch. Theo chỉ đạo của BHXH VN, tỉnh đã tiến hành chi trả lương hưu và trợ cấp gộp 2 tháng (5 và 6) vào đợt chi trả của tháng 5, đảm bảo nhanh gọn, an toàn. Về giải quyết chế độ chính sách, toàn tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 3.952 hồ sơ hưởng chế độ BHXH và trợ cấp khu vực cho đối tượng đúng quy định.

Đảm bảo tuyệt đối quyền lợi của nhân dân

Nhằm tăng cường các giải pháp kiểm soát chi phí khám chưa bệnh (KCB) BHYT trong năm 2021, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động ra quân thực hiện giám sát việc sử dụng thẻ BHYT của người dân tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn với mô hình mỗi phòng nghiệp vụ, mỗi BHXH cấp huyện là 1 tổ giám sát thực hiện giám sát thẻ tại một số cơ sở KCB BHYT được phân công.
Chỉ tính riêng tháng 4.2021, BHXH tỉnh đã tiến hành thanh tra chuyên ngành đối với 14 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ), kiểm tra đột xuất 2 đơn vị SDLĐ. Qua kiểm tra, đã yêu cầu thực hiện truy đóng BHXH, BHYT, BHTN số tiền là 69.098.909 đồng, thu hồi 52.622.400 đồng nợ BHXH, BHYT, BHTN và phải thu hồi 140.879.558 đồng tiền vật tư y tế, hóa chất từ cơ sở KCB BHYT sai quy định.
Trên cơ sở kế hoạch và chỉ tiêu cài đặt VssID BHXH VN giao, BHXH tỉnh Quảng Nam đã phân bổ, giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc với tinh thần quyết liệt triển khai thực hiện cài đặt VssID cho người tham gia. Hết tháng 5.2021 đã có hơn 60.000 người cài đặt tiện ích này.
2.	Ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam

Ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam

Theo ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam, trong điều kiện dịch bệnh bùng phát trở lại, việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng lên từng tháng đã khẳng định sự nỗ lực vượt khó đi lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ của tập thể cán bộ, CCVC ngành BHXH toàn tỉnh. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, BHXH tỉnh xác định sẽ chủ động, tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương, cơ sở tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho nhân dân và người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và nhân dân.
“Trong điều kiện bình thường, công việc của những người làm công tác BHXH nhiều khi là quá tải. Những tháng dịch Covid-19 xuất hiện, cũng là lúc nảy sinh nhiều việc mới, do vậy khối lượng công việc còn lớn và bề bộn hơn nhiều. Vất vả nhưng thêm niềm vui, vì mỗi việc cán bộ BHXH làm đều mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người mà mình được phục vụ”, ông Danh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm