Góc nhìn phóng viên:

'Đinh tặc' nhờn thuốc!

19 Thanh Niên
Cách đây ít ngày, Thanh Niên điện tử đăng bài viết kèm một số tấm ảnh với dòng cảnh báo 'đinh tặc quay trở lại'.
Những cây đinh nhọn mà kẻ bất lương rải trên QL1 /// ẢNH: TRẦN KHA Những cây đinh nhọn mà kẻ bất lương rải trên QL1 - ẢNH: TRẦN KHA
Những cây đinh nhọn mà kẻ bất lương rải trên QL1
ẢNH: TRẦN KHA
Nhìn thanh nam châm tua tủa những cây đinh hình thoi, sắc lẻm mà công nhân vệ sinh thu được trong chưa đầy 30 phút trên đoạn đường khoảng 200 m của QL1 (đoạn qua Khu công nghiệp Tân Tạo, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân, TP.HCM) thật rợn người. Đó là bẫy của “đinh tặc” giăng ra với người điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là xe máy. Để rồi khi nạn nhân cán phải đinh bị thủng lốp, sẽ xuất hiện ngay những kẻ mời chào vá xe, thay lốp với giá “cắt cổ” (nếu không muốn dắt bộ một quãng đường dài). Thậm chí, từng xảy ra vụ việc người đi xe máy khi cán phải đinh, do không làm chủ được tay lái, đã ngã xuống đường và thương tích nghiêm trọng.

Cận Tết, kinh hoàng đoạn đường khoảng 200m, hút gần 1kg đinh

Suốt thời gian dài, người dân đã ta thán rất nhiều về vấn nạn bất lương này. Hệ thống tòa án các cấp ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã xét xử một số vụ án đối với “đinh tặc”, tuy vậy vẫn còn chưa nhiều so với hành vi đáng căm phẫn này trên thực tế. Điều 216 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) về “tội cản trở giao thông đường bộ” quy định, tùy vào hậu quả do hành vi của người phạm tội gây ra, có thể bị phạt tù cao nhất 5 - 10 năm nếu hậu quả do hành vi của người phạm tội làm 3 người chết trở lên. Nhưng nếu hành vi đặt, rải đinh cản trở giao thông đường bộ chưa gây ra thiệt hại tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng sức khỏe, tài sản của người khác thì chưa cấu thành tội phạm, trừ trường hợp quy định tại một số điểm của khoản 4, điều 216. Đây là điểm mà nhiều chuyên gia về pháp luật chỉ ra rằng, rất khó để có thể bị xử lý hình sự “đinh tặc”.
Tình trạng rải đinh, giăng bẫy người điều khiển phương tiện giao thông đang có dấu hiệu quay trở lại, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán. Điều này, chỉ có thể lý giải rằng, mức xử lý đối với “đinh tặc” chưa đủ sức răn đe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

Luật phạt rải đinh, hát karaoke. Tôi tha thiết đề nghị đi vào cuộc sống, xử lý và thay đổi luật kịp với mức độ vi phạm như hiện nay. Chỉ nhắc nhở hay phạt mấy trăm ngàn không đủ cho người vi phạm giảm mà tăng lên.
Tran Anh Tuan

Tran Anh Tuan

Hành vi rải đinh trên đường giao thông phải được xem là cố ý gây thương tích, cố ý hủy hoại tài sản công dân, với mức xử phạt theo hướng tăng nặng, dù hậu quả do nó gây ra như thế nào. Có như vậy mới có thể kéo giảm, răn đe tội phạm phạm, giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân, góp phần xây dựng xã hội an ninh, an toàn.
Andy Quách

Andy Quách

Có người chết là nghiêm trọng rồi,đằng này phải 3 người chết trở lên mới truy tố hình sự hèn gì đinh tặc lộng hành như vậy.
Nguyen Huynh

Nguyen Huynh

Xe hai bánh cán phải đinh có thể bị tai nạn gây chết người ! Cần xử tù thật nặng bọn đinh tặc mới sợ .
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ

Khoảng trống sau một vụ trộm chó

Phiên tòa xét xử vụ giết người mà nạn nhân là 'cẩu tặc' tại TP.Đà Nẵng trung tuần tháng 3 vừa qua để lại nhiều suy ngẫm khi nhiều người trong làng kéo đến tòa án ủng hộ bị cáo và dồn sự phẫn nộ về… nạn nhân.
Hiện trường vụ 2 nữ sinh viên bị xe tải tông thiệt mạng trên đèo Bảo Lộc đêm 2.4  /// ẢNH: G.B

Quan trọng là ý thức lái xe

Một lãnh đạo Phòng CSGT Lâm Đồng chia sẻ ngay giữa đèo Bảo Lộc có một chốt CSGT và dù tuần tra kiểm soát 24/24, phạt nguội nhưng cũng không thể quản hết được những lái xe thiếu ý thức.