Đừng để thành tiền lệ xấu

2 Thanh Niên
Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Trị đang đặt dấu hỏi về một tình huống Công an tỉnh này đang đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị trích kinh phí 'trả thay' cho 4 người Trung Quốc.
Ba trong số bốn người Trung Quốc liên quan tới vụ việc

 /// ẢNH: THANH LỘC Ba trong số bốn người Trung Quốc liên quan tới vụ việc - ẢNH: THANH LỘC
Ba trong số bốn người Trung Quốc liên quan tới vụ việc
ẢNH: THANH LỘC
Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Trị đang đặt dấu hỏi về một tình huống mà Báo Thanh Niên nêu: Công an tỉnh này đang đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh Quảng Trị trích kinh phí “trả thay” cho 4 người Trung Quốc (TQ) vì những người này... “không có tiền”. Số tiền chỉ khoảng hơn 18 triệu đồng cho 4 người, để chi trả cho 20 ngày cách ly tập trung chống Covid-19 và 3 lần xét nhiệm Covid-19.
Đáng nói, 4 người TQ này là những người vượt biên vào Việt Nam khi tình hình dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp và đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ vào ngày 1.2 tại thôn Tân Định (xã Vĩnh Chấp, H.Vĩnh Linh), sau đó được đưa đi cách ly y tế tại Trung tâm giáo dục thường xuyên TX.Quảng Trị từ 1.2.

Sáng 23.2: Thêm 3 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương liên quan đến ổ dịch Kim Thành

Trả lời Thanh Niên hôm 18.2, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng BCĐ tỉnh Quảng Trị, cho biết tỉnh vẫn chưa quyết định xử lý tình huống chưa có tiền lệ này, bộ phận tham mưu vẫn đang xem xét, nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu “quá khó”, địa phương này nên tham khảo một số bình luận của bạn đọc trên bản tin được đăng trên Thanh Niên Online.
Thứ nhất là hành vi “vượt biên” trái phép”, lại diễn ra trong bối cảnh phức tạp thì hoàn toàn có thể xử lý theo pháp luật hiện hành. Thứ hai là việc “không có tiền” để thanh toán các chi phí cách ly, xét nghiệm Covid-19, một số bạn đọc đề xuất buộc những người này đi lao động công ích để “trừ nợ” dần và cũng là một cách giáo dục họ. Việc trích tiền từ BCĐ thì dễ nhưng nói cho cùng đó là tiền thuế của dân, và việc trích như vậy là rất vô lý.
Người Việt vốn rộng lượng, nhưng có một số việc - như trường hợp nêu trên - không nên hành xử theo cái tình mà cần sử dụng lý trí nhằm tăng tính răn đe, thượng tôn pháp luật, nếu không sẽ có nguy cơ thành một tiền lệ xấu...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Không có tiền ???? Không có tiền sao mà nhập cảnh trái phép được ? Không lẽ mấy chú cò vận chuyển làm không công . Cứ nhốt vì tội nhập cảnh trái phép và khi nào thanh toán xong thì thả ra. Đừng để thành tiền lệ xấu.
Vũ Văn Hiến

Vũ Văn Hiến

Người Việt mình còn có trường hợp phải tự trả chi phí
Riêng trường hợp này phải nhốt lại, truy ra bọn tổ chức nữa

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phiên tòa đầy đủ các thành phần, nhưng lại thiếu... bị cáo
 /// ẢNH: QUẾ HÀ

Phiên tòa vắng... bị cáo

Điều bất ngờ xảy ra khi bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ vắng mặt, không đến phiên tòa với lý do 'đi khám bệnh tại bệnh viện tâm thần'.
Thời gian nghỉ tết, nhiều người dân bị ám ảnh với tiếng hát karaoke bất kể ngày đêm  /// ẢNH: HUY ĐẠT

Hết tết rồi!

Nhiều người cứ mượn lý do 'tháng giêng là tháng ăn chơi' để biện minh cho việc kéo dài những cuộc nhậu, hát hò 'nhân danh' tết.
Cấp cứu người may mắn thoát chết trên tàu cá số hiệu BTh 89272 TS gặp nạn trên biển /// ẢNH: BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

Bịt 'lỗ hổng' quản lý phương tiện trên biển

Vụ việc thuê tàu cá ra biển câu giải trí, bị sóng đánh chìm khiến 3 người chết và 2 người mất tích như một hồi chuông báo động, nhắc nhớ về công tác quản lý hoạt động của phương tiện trên biển đã xuất hiện 'lỗ hổng'.
Chiếc ô tô chở 4 người từ Hải Dương vào Quảng Ngãi bị buộc đi cách ly tập trung /// ẢNH: T.VŨ

'Liều thuốc' lợi hại

Sau Tết Tân Sửu 2021, hàng trăm lao động từ các tỉnh đang có dịch Covid-19 đã quay lại tỉnh Quảng Ngãi làm việc, trong đó có các lao động từ Hải Dương.
Rượu bia trở thành nỗi ám ảnh của không ít người dịp tết  /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Ám ảnh 'trường bia trận rượu'

Tết bao giờ cũng vui, bởi gắn liền với sum vầy. Nhưng cũng chẳng biết từ bao giờ, rượu bia cũng là thứ “gắn liền” với tết, trở thành một nỗi ám ảnh...