Người Trung Quốc ồ ạt chuyển sang ứng dụng Clubhouse có Elon Musk

0 Thanh Niên Online
Thời gian gần đây, Clubhouse trở thành mạng xã hội cho phép cư dân mạng Trung Quốc nói lên quan điểm về các vấn đề nhạy cảm mà không lo bị chính quyền kiểm soát.
Nhiều người lo sợ Clubhouse sẽ sớm bị cấm cửa tại Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình Nhiều người lo sợ Clubhouse sẽ sớm bị cấm cửa tại Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình
Nhiều người lo sợ Clubhouse sẽ sớm bị cấm cửa tại Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình
Ứng dụng audio Clubhouse đang thu hút nhiều người dùng mới từ Trung Quốc đại lục. Mặc dù có nhiều cuộc thảo luận về các chủ đề nhạy cảm như quyền công dân, bản sắc dân tộc trên Clubhouse nhưng đến bây giờ ứng dụng vẫn chưa bị các nhà chức trách "sờ gáy". Trong khi đó, các ứng dụng đến từ phương Tây như Twitter, Facebook và YouTube đều không có cơ hội tồn tại ở Trung Quốc.

Tesla của tỉ phú Elon Musk hướng về Trung Quốc

Clubhouse là một ứng dụng non trẻ mới ra mắt đầu năm 2020, đóng vai trò như mạng xã hội cho phép người dùng trò chuyện với nhau thông qua hình thức audio chat. Sau khi Elon Musk bất ngờ xuất hiện trên nền tảng để trò chuyện cùng Vlad Tenev - CEO công ty tài chính Robinhood về những vấn đề vĩ mô, số người tìm đến Clubhouse bỗng tăng vọt, đặc biệt ở Trung Quốc. 
Theo The Guardian, muốn tham gia Clubhouse, bạn phải nhận được lời mời từ một thành viên gia nhập nền tảng từ trước. Cách vận hành dựa trên lời mời khiến Clubhouse giống như những câu lạc bộ bí mật của tầng lớp tinh hoa ngoài đời thật. Đến cuối tuần qua, lời mời tham gia Clubhouse được rao bán với giá từ 50 - 400 nhân dân tệ (dao động từ 177.000 đến 1 triệu đồng) trên các trang thương mại điện tử phổ thông. 
Người Trung Quốc ồ ạt chuyển sang ứng dụng Clubhouse có Elon Musk - ảnh 1

Một phòng chat bí mật trên Clubhouse

Ảnh chụp màn hình TechCrunch

Dù chưa bị kiểm duyệt, Clubhouse chỉ hoạt động trên các thiết bị iOS và vắng mặt trên kho App Store của Trung Quốc. Tuy nhiên, người dùng chỉ cần thay đổi vị trí trên điện thoại là có thể truy cập ứng dụng.
Một khi đã vào được Clubhouse, bạn có thể chọn các chủ đề mình quan tâm như công nghệ, sách vở, kinh doanh hoặc sức khỏe. Ứng dụng sẽ tự động đề xuất những phòng chat hay nhân vật cùng sở thích với bạn. Bạn có thể nghe những người này bàn luận về nhiều chủ đề khác nhau, tương tự podcast nhưng được tổ chức trực tuyến dưới hình thức độc quyền.

Elon Musk vượt Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới

Reuters đã tham gia và trực tiếp theo dõi một số phòng chat sử dụng tiếng Trung trên nền tảng. Những thành viên ở đây bàn luận các chủ đề nhạy cảm liên quan đến trại giam Tân Cương, tình hình Đài Loan, luật An ninh Quốc gia của Hồng Kông hay về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Trên Weibo, cư dân mạng Trung Quốc lo ngại về tương lai của Clubhouse. Một thành viên viết trong bài đăng được hơn 65.000 lượt thích: "Tôi không biết môi trường này có thể tồn tại được bao lâu. Nhưng tôi chắc chắn sẽ ghi nhớ khoảnh khắc hiện tại trong lịch sử internet".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc tháo dỡ iPhone 13 Pro được cho là dễ hơn thế hệ trước /// AppleInsider

Bên trong mẫu iPhone 13 Pro có gì?

iFixit đã tiến hành tháo dỡ iPhone 13 Pro cho thấy máy đi kèm pin khủng, camera TrueDepth được cải tiến và các chỉnh sửa nhỏ đối với bố cục bên trong điện thoại.