Số phận khối tài sản kếch xù của tỉ phú Bill Gates hậu ly hôn ra sao?

0 Thanh Niên Online
Là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành ông nghệ thế giới, cựu CEO Microsoft Bill Gates hiện vẫn sở hữu nhiều tỉ USD từ cổ phần tại công ty.
Bill và Melinda Gates cùng điều hành quỹ từ thiện nhiều tỉ USD /// Ảnh: AFP Bill và Melinda Gates cùng điều hành quỹ từ thiện nhiều tỉ USD - Ảnh: AFP
Bill và Melinda Gates cùng điều hành quỹ từ thiện nhiều tỉ USD
Ảnh: AFP
Cuộc hôn nhân kéo dài 27 năm giữa tỉ phú Bill Gates và bà Melinda Gates được cả hai người xác nhận chấm dứt trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 3.5 (giờ Mỹ). Hai người là đồng sáng lập quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation có vốn khoảng 50 tỉ USD, mỗi năm trung bình đầu tư 5 tỉ USD vào lĩnh vực sức khỏe, y tế và giáo dục toàn cầu. Quỹ này cũng góp công lớn trong quá trình đấu tranh chống lại căn bệnh sốt rét cùng một số bệnh truyền nhiễm khác, đồng thời đổ hơn 1,7 tỉ USD cho các nghiên cứu phòng chống đại dịch Covid-19 gần đây.

Các con của Bill Gates chỉ được thừa kế "một phần rất nhỏ" tài sản

Đại diện quỹ Bill and Melinda Gates thông báo 2 người vẫn tiếp tục vai trò đồng chủ tịch tại đây và sẽ không có thay đổi nào trong tổ chức vì cuộc ly hôn trên. “Họ vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau để điều hành, định hướng cũng như thông qua các chiến lược của tổ chức”, tuyên bố cho biết.
Nhưng số phận khối tài sản của cặp vợ chồng này vẫn đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo Forbes, Bill Gates là người giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản ước tính 130 tỉ USD. Ông là người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft và giữ chức CEO tới năm 2000. Năm 2020, Bill Gates tuyên bố rời khỏi ban lãnh đạo công ty để tập trung cho các hoạt động từ thiện. Dù vậy, ông vẫn có 1,3% cổ phần tại Microsoft, trị giá khoảng 26 tỉ USD.
Theo CNN, bà Melinda Gates đã nộp đơn xin ly dị lên tòa án Hạt King (bang Washington, Mỹ). Chi tiết về tài sản sau ly hôn không được đính kèm trong tài liệu công khai. Dù vậy, các chuyên gia tin rằng bộ đôi đã có những thỏa thuận tiền hôn nhân. Gia đình Gates hiện là cá nhân sở hữu nhiều đất đai nhất tại Mỹ và đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau thông qua công ty đầu tư Cascade Investment. Đây cũng là đơn vị quản lý tài sản cá nhân của ông Gates, sở hữu lượng lớn cổ phần tại chuỗi khách sạn Four Seasons, công ty đường sắt quốc gia Canada (CNR) và AutoNation - hệ thống nhà phân phối xe hơi lớn nhất Mỹ, cùng nhiều công ty khác.

Tài sản của vợ chồng tỉ phú Bill Gates gồm những gì?

Bà Melinda Gates cũng có nhiều hoạt động và đầu tư không kém cạnh người chồng của mình. Năm 2015, Melinda thành lập công ty Pivotal Ventures cho các hoạt động đầu tư thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Bà có thể được hưởng một nửa tổng tài sản của hai vợ chồng nếu cuộc ly hôn diễn ra tại Washington (nơi đặt trụ sở Microsoft) hay California (nơi hai người sở hữu gia sản). Số tiền đó sẽ giúp Melinda trở thành một trong những nhà từ thiện độc lập có tài sản lớn nhất thế giới.
Trang NYTimes dẫn lời hai người thân với bộ đôi nổi tiếng này tiết lộ ông bà Bill và Melinda đã đối mặt với những vấn đề trong hôn nhân từ vài năm nay. Thậm chí đã không dưới một lần mối quan hệ đứng bên bờ đổ vỡ nhưng rồi cả hai lại cùng cố gắng gìn giữ. Việc tỉ phú Bill Gates hoàn toàn rời khỏi ban lãnh đạo Microsoft và công ty Berkshire Hathaway một phần để ông có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.
Trong cuộc phỏng vấn năm 2019 do tờ London Chủ nhật thực hiện, bà Melinda từng chia sẻ: “Khi ông ấy không thể đưa ra quyết định cưới, Bill đã nói rất rõ rằng vấn đề không phải do tôi mà là chuyện liệu Bill có thể cân bằng được giữa gia đình và công việc hay không”.
Số phận khối tài sản kếch xù của tỉ phú Bill Gates hậu ly hôn ra sao? - ảnh 1

Tỉ phú Warren Buffett là bạn thân của vợ chồng Gates và đã đầu tư nhiều tỉ USD vào quỹ từ thiện của hai người bạn

Ảnh: NYT

Berkshire Hathaway là công ty do tỉ phú đầu tư Warren Buffett sáng lập. Ông là người bạn thân thiết với Bill Gates và cả hai cộng tác trong rất nhiều công việc. Năm 2006, Warren nói ông sẽ dành một phần lớn tài sản của mình cho quỹ Bill and Melinda Gates. Năm 2010, hai người bạn tỉ phú này cùng thành lập quỹ Giving Pledge và thuyết phục các nhà tài phiệt Mỹ hiến tài sản cho việc từ thiện từ sớm. Quỹ này hiện có hơn 200 người giàu tham gia, trải dài tại 25 quốc gia. Trong số này có vợ chồng tỉ phú Facebook - Mark Zuckerberg và Priscilla Chan.
Năm 2019, cuộc hôn nhân 25 năm của gia đình tỉ phú Jeff Bezos cũng đi đến cuối chặng đường. Bezos là người sáng lập Amazon - công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới hiện nay. Hậu ly hôn, bà MacKenzie Scott - vợ Bezos nhận được 36 tỉ USD và lập tức dùng nhiều tỉ USD trong số này cho các tổ chức từ thiện khác nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm