Hương vị quê hương:

Canh chua cá suốt một trưa hè

0 Thanh Niên
Những ngày đầu hạ, tiết trời oi bức, biển có sóng và gió nhẹ, nhiều ngư dân thường theo dọc bờ biển tìm và đánh bắt cá suốt.
Vài nguyên liệu cơ bản cho món canh chua cá suốt /// NGÔ MÃ THIÊN Vài nguyên liệu cơ bản cho món canh chua cá suốt - NGÔ MÃ THIÊN
Vài nguyên liệu cơ bản cho món canh chua cá suốt
NGÔ MÃ THIÊN
Cá suốt là cá biển, sống thành từng đàn, có thân hình thon dài tựa như cá cơm trổng nhưng lớn hơn, con nào to lắm cỡ bằng ngón tay cái người lớn. Vảy cá màu trắng bạc, mắt cá sáng long lanh. Cá suốt sống nhiều ở vùng biển từ Bình Định đến Phan Thiết.
Để bắt được cá suốt, ngư dân chủ yếu dùng lưới thả. Cá đến mùa sinh sản theo từng làn sóng biển bơi vào bờ đẻ trứng, ngư dân trưa đi dọc theo bờ biển, nhìn trong những làn sóng biển, cá suốt lộn nhào theo làn sóng, nhanh chân mang lưới vào giăng bắt cá, nếu chậm trễ cá sẽ chạy mất. Những hôm gặp luồng cá, đánh một mẻ lưới tha hồ mà gỡ.
Thịt cá suốt dai, béo và ngọt nên nhiều người xem cá suốt là một đặc sản để chế biến nhiều món ăn ngon và lạ miệng. Hai món ăn khoái khẩu, ăn hoài mà không chán chính là món gỏi và canh chua cá suốt.
Gỏi cá suốt tuy đơn giản nhưng khi bắt tay vào chế biến cũng lắm kỳ công, nhất là khâu làm cá. Chọn những con cá tươi, mới đánh bắt về, đánh vảy, dùng dao thật bén khéo léo lọc bỏ xương, lấy hai bên thịt cá rồi đem rửa đi rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Trong khi chờ chuẩn bị các loại gia vị ăn gỏi, nhiều người thường đem cá mới làm cho vào ngăn đá tủ lạnh độ 5 - 10 phút cho cá săn chắc, giòn rụm. Hoặc có người kỹ hơn lại đem cá nhúng vào chén nước cốt chanh cho cá chín tái rồi vớt ra đĩa, sau đó đem cá quấn với lá cải cay chấm với mù tạt pha ớt tương xì dầu.
Gắp miếng cá quấn lá cải cay chấm vào chén mù tạt pha cho vào miệng nhai chậm chậm mới thấy được cảm giác thông mũi mát họng làm sao. Ăn món này lai rai với vài ly rượu cay nồng thì mới đúng bài.
Canh chua là món thanh nhiệt, hợp với tiết trời oi bức. Vì vậy, mùa này ăn canh chua cá suốt là hợp nhất. Nguyên liệu chính để chế biến món canh chua cá suốt cũng đơn giản, gồm cá suốt và rau gia vị thập cẩm như: thơm, cà chua chín, me trái, bạc hà, ớt, giá, hành, ngò, é quế...
Cá suốt vừa mới đánh bắt, đem về đánh vảy, làm ruột, rửa sạch, chế biến, có người tỉ mỉ hơn khi rửa cá, cắt bỏ phần đầu, giữ lại trứng cá, làm sạch phần ruột. Phi dầu ăn, tao sơ mớ cá, đổ lượng vừa đủ vào nồi, thả cà chua chín, me trái và thơm vào trước rồi đun sôi. Cho phần rau nấu chua còn lại vào theo, khi đó nồi nước sẽ hạ nhiệt, chờ nước bắt đầu sôi lại thì tắt lửa, nhấc xuống, múc ra tô thưởng thức.
Giữa những buổi trưa hè được thưởng thức món canh chua cá suốt còn nóng hôi hổi cùng với cơm trắng và chén muối ớt cay cay thì còn gì sánh bằng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm