Chuyện tử tế:

Chia sẻ yêu thương qua từng hạt gạo giúp người nghèo

0 Thanh Niên
Sau 4 năm thành lập, Câu lạc bộ Hạt gạo nghĩa tình của phụ nữ vùng ven biển thuộc ấp Mương Quao, xã Tây Yên, H.An Biên (Kiên Giang) quyên góp gần 2,5 tấn gạo giúp các hộ nghèo vơi đi phần nào khó khăn.
Chị em phụ nữ ấp Mương Quao góp gạo giúp người nghèo /// Anh Phương Chị em phụ nữ ấp Mương Quao góp gạo giúp người nghèo - Anh Phương
Chị em phụ nữ ấp Mương Quao góp gạo giúp người nghèo
Anh Phương
Chị Nguyễn Kim Trúc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Mương Quao, cho biết trước đây đời sống của nhiều gia đình trong ấp còn rất khó khăn với 21 hộ nghèo. Hằng ngày chị em phải bươn chải làm thuê để mua gạo. Từ thực tế đó, chi hội đề xuất với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tây Yên vận động chị em thành lập Câu lạc bộ (CLB) Hạt gạo nghĩa tình nhằm quyên góp gạo giúp hộ nghèo.
CLB thành lập năm 2015 với 15 thành viên. Qua thời gian hoạt động, thấy được ý nghĩa thiết thực của mô hình nên ngày càng có nhiều chị tham gia. Đến nay, CLB có 32 thành viên, hoạt động theo hình thức vận động hội viên trong chi hội đóng góp gạo. Tùy theo số lượng gạo quyên góp được, chi hội sẽ tổ chức xét trao cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và người già neo đơn.
Theo chị Nguyễn Thị Cát, Chủ nhiệm CLB Hạt gạo nghĩa tình, với tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ trong lúc khó khăn, ai có gạo thì ủng hộ gạo, ai có tiền ủng hộ tiền. Đều đặn hằng tháng, cứ đến ngày sinh hoạt CLB, các chị mang gạo theo và gom lại.
Sau khi sinh hoạt xong, chủ nhiệm CLB tiến hành cân số gạo vận động được, thông báo cho các thành viên biết rồi chia đều cho các gia đình cần giúp đỡ. Có 2 hội viên được CLB cử mang gạo đến trao tận tay những gia đình cần giúp đỡ.
Từ năm 2016 đến nay, mô hình Hạt gạo nghĩa tình đã quyên góp gần 2,5 tấn gạo trao cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong ấp. Trong đó, định kỳ hằng tháng, CLB trao từ 15 - 30 kg gạo cho mỗi gia đình. Đến nay đã có 144 lượt hội viên, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Qua đó, nhiều chị em vươn lên trong cuộc sống, tạo niềm tin vững chắc để chị em gắn bó với hội.
Bà Nguyễn Thị Thê (ngụ ấp Mương Quao) cho biết CLB Hạt gạo nghĩa tình từ khi ra đời đã trở thành một mô hình thân thuộc đối với phụ nữ ở ấp. Đó như là một sợi dây thắt chặt tình người, tình chị em, làng xóm lại gần nhau hơn. Thông qua sinh hoạt CLB, các chị không chỉ tặng gạo mà còn giúp đỡ về nhiều mặt trong cuộc sống, những lúc ốm đau, hay góp vốn xoay vòng giúp nhau thoát nghèo.
Chuyện tử tế: Chia sẻ yêu thương qua từng hạt gạo

Đại diện phụ nữ ấp Mương Quao đến tặng gạo cho hộ nghèo neo đơn Nguyễn Thị Rành

Anh Phương

Bà Nguyễn Thị Rành (ngụ tổ 6, ấp Mương Quao) là người già neo đơn lại tật nguyền, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Biết hoàn cảnh của bà, mỗi tháng chị em trong CLB đều đến giúp gạo và cho tiền mua thuốc điều trị mỗi khi ốm đau.
Bà Rành chia sẻ: “Những hạt gạo nghĩa tình của phụ nữ trong ấp đã giúp tôi bớt đi gánh nặng phải lo chạy gạo hằng ngày để ăn. Lúc bị ốm, tôi được chị em cho tiền, chở đi khám bệnh…”. Bà Lê Thị Nhung (ngụ tổ 7, ấp Mương Quao) còn khó khăn hơn do hoàn cảnh neo đơn, lớn tuổi lại ở một mình tận ngoài đê bao quốc phòng gần bờ biển. Chị em phụ nữ ấp Mương Quao đã kịp thời chia sẻ, giúp đỡ tiền, gạo và cử người đến nấu cơm, tắm giặt, chuyện trò để bà vui sống tuổi già.
Theo chị Nguyễn Kim Trúc, không chỉ tiết kiệm giúp đỡ người nghèo trên địa bàn, CLB Hạt gạo nghĩa tình còn góp vốn xoay vòng giúp chị em nghèo. Mỗi chị em góp 100.000 đồng/tháng được tổng cộng hơn 3 triệu đồng/tháng. Số tiền này cho một hội viên mượn để chăn nuôi gà, vịt, heo hay mua bán nhỏ… Nhờ vậy, nhiều chị em trong ấp thoát nghèo và tích cực tham gia vào CLB để có điều kiện giúp đỡ lại người nghèo khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm