Hương vị quê hương:

Ếch rang sả đồng quê

1 Thanh Niên
Ngày nghỉ, cả nhà đang xôn xao dưới bếp thì nghe tiếng cậu ngoài ngõ: “Ếch soi đầu mùa đây, trưa có món ngon đặc biệt!”.
 /// THANH LY - THANH LY
THANH LY
Cậu khoe mấy anh em trong xóm rủ nhau đi bắt, “bỏ nghề” cũng lâu nên nay chỉ thu hoạch được vài con, đem về cho mấy đứa nhỏ ăn.
Chiều qua, mưa như tóe nước vào mặt, mưa từ đằng đông đến đằng tây, xáo trộn đồng đất, làng quê. Ếch, nhái, cua đồng, ốc, cá rô... sau mấy tháng mùa khô nằm ẩn mình, cũng tranh thủ bò ra đón mưa. Nhờ công cậu đi soi thế mà hôm nay có món ngoài dự định. Cũng may, cậu ở lại tham gia công đoạn sơ chế chứ không mấy mẹ con “toát mồ hôi”.
Cậu bảo, để tránh mùi tanh, chỉ có cách lấy lá tre hoặc tro xát vào thân ếch để loại bỏ chất nhờn, đồng thời như vậy ếch sẽ nằm im và dễ làm thịt hơn. Cậu lột nhẹ lớp da, khéo léo các thao tác, chỉ để lại đùi và thân. Riêng con ếch lớn nhất, cậu lấy bộ lòng và trứng. Thịt, da ếch sau khi làm sạch, chặt ra từng miếng vừa ăn, ếch nhỏ có thể để lại nguyên đùi, rửa sạch với gừng và rượu trước khi chế biến.
Nhà tôi ai cũng thích nhất món ếch rang sả (ảnh) do má làm. Má cho phần ếch đã chặt vào tô. Hành, tỏi, nghệ, bột cà ri, nước mắm, ớt ướp với thịt ếch cho thấm khoảng 30 phút. Sả tươi rửa sạch, dùng chày đập dập và xé sợi nhỏ. Ướp sả với ít muối, tiêu và bột chiên giòn. Bắc chảo dầu nóng thì trút phần ếch vào chiên vàng. Sau đó, vớt ếch với sả ra để ráo dầu. Tiếp đó, má nhanh tay cho phần sả đã ướp vào dầu nóng chiên đến khi vàng giòn. Cho ếch ra đĩa và xếp sả chiên lên trên, thêm ít rau răm tô điểm.
Cắn một miếng thịt ếch, vị thơm ngon lan trên đầu lưỡi. Từng thớ thịt chắc, ngon, ngọt, đúng như cậu “cảnh báo”: Càng ăn, càng ghiền!

Bình luận

User
Gửi bình luận
phu le hong

phu le hong

Cơn mưa đầu mùa nhớ nồi cháo cóc của ba đi soi trong đêm khuya

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm