Gia đình 30 người nướng hết 'công suất' 3500 con cá lóc bán Ngày vía Thần Tài

8 Thanh Niên Online
Ngay từ sớm tinh mơ, đoạn đường dài gần 500 mét tại TP.HCM đã bắt đầu nhộn nhịp. Hết lớp này tới lớp khác, người dân đứng tràn ra cả lòng đường chờ mua cho bằng được những con cá lóc thơm ngon mua về cúng vía Thần Tài.
Cá lóc nướng được nhiều người ưu tiên chọn làm lễ vật trong mâm cúng ngày vía Thần Tài /// ẢNH: THANH KHƯƠNG Cá lóc nướng được nhiều người ưu tiên chọn làm lễ vật trong mâm cúng ngày vía Thần Tài - ẢNH: THANH KHƯƠNG
Cá lóc nướng được nhiều người ưu tiên chọn làm lễ vật trong mâm cúng ngày vía Thần Tài
ẢNH: THANH KHƯƠNG
Theo ghi nhận của Thanh Niên, tại đường Tân Kỳ Tân Quý (P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú) ngay từ sáng sớm đã tấp nập cảnh mua bán. Nhiều gian hàng tất bật nướng từng mẻ cá để phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Đội nắng, chen chân mua hàng nghìn con cá lóc lấy vía Thần tài

Khách tới mua sau khi lựa được cá lóc ưng ý, nhân viên sẽ nướng lại, rắc thêm mỡ hành, đậu phộng cho thơm béo. Xong xuôi, cá lóc sẽ được gói trong giấy bạc để giữ được độ nóng của thịt và giòn của da.
Người dân tranh thủ đi mua từ sớm để lựa được những con cá ưng ý ẢNH: THANH KHƯƠNG

Người dân tranh thủ đi mua từ sớm để lựa được những con cá ưng ý

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Món cá lóc nướng từ lâu đã trở thành truyền thống của nhiều gia đình trong ngày vía Thần Tài, đặc biệt là người làm kinh doanh. Cứ mùng 10 tháng Giêng hàng năm, ông Hiếu (55 tuổi, Q.1) tại tranh thủ đi mua cá lóc nướng, bên cạnh hoa quả và một số lễ vật khác về cúng lấy vía.
“Năm nay ngày vía Thần Tài rơi vào cuối tuần nhưng tôi vẫn muốn đi mua cá lóc nướng sớm để về kịp chuẩn bị cho mâm cúng. Gia đình làm kinh doanh nên tôi lại càng chú trọng việc này. Chỉ mong năm mới dịch bệnh mau chóng qua đi cho người dân bớt khổ, sau đó là có sức khỏe và làm ăn may mắn, thuận lợi”, ông chia sẻ.
Cá lóc nướng sẽ được cuộn trong bánh tráng, ăn kèm với dưa leo, rau sống, rau thơm và chấm với nước mắm nêm đặc trưng.
Ông Nguyễn Trung (42 tuổi), đã bán tại quán cá lóc nướng 7 năm, cho hay: “Trước ngày vía Thần Tài 1 ngày, khoảng 30 anh em dòng họ trong gia đình đã bắt đầu chuẩn bị cho mọi công đoạn. Số lượng cá lóc nướng vẫn giữ nguyên như năm ngoái, khoảng 3500 con. Mặc dù dịch bệnh nhưng theo tôi, sức mua của người dân không giảm”.
Cũng theo ông Trung, quán bắt đầu đông từ mùng 8 Tết. Tuy nhiên, lúc đó khách mua chủ yếu để khai trương công ty và liên hoan trong gia đình. Khách mua cá lóc nướng về cúng sẽ được nhân viên tại quán hướng dẫn chọn những con thật đẹp: không gãy đầu, da và đuôi còn nguyên vẹn.
Bà Hồng (56 tuổi, Q.Tân Phú) không làm kinh doanh, chỉ mua về cho con cháu trong nhà ăn như một cách để cầu bình an, sức khỏe. Bà cho biết: “Năm nào cũng vậy, tôi đều mua cá lóc nướng ở đây vì cá được nướng kỹ, thơm và dai. Hy vọng năm mới cả nhà đều mạnh khỏe và hạnh phúc, vậy là mừng rồi”.
Gia đình 30 người nướng hết 'công suất' 3500 con cá lóc bán Ngày vía Thần Tài - ảnh 2

Nhân viên hướng dẫn khách cách chọn cá đẹp

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Gia đình 30 người nướng hết 'công suất' 3500 con cá lóc bán Ngày vía Thần Tài - ảnh 3

Khách hàng thích thú quay lại hình ảnh của cá lóc trên bếp than hồng

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Gia đình 30 người nướng hết 'công suất' 3500 con cá lóc bán Ngày vía Thần Tài - ảnh 4

Nhiều người sẵn sàng chờ đợi để mua được cá lóc nướng

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Gia đình 30 người nướng hết 'công suất' 3500 con cá lóc bán Ngày vía Thần Tài - ảnh 5

Người dân đứng tràn xuống lòng đường, trên vỉa hè của nhà bên cạnh

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Giá bán cá lóc nướng tại quán của ông Trung trong ngày vía Thần Tài nhỉnh hơn ngày thường 10.000 đồng/con. Con nhỏ có giá 160.000 đồng, con lớn có giá 170.000 đồng.
Gia đình 30 người nướng hết 'công suất' 3500 con cá lóc bán Ngày vía Thần Tài - ảnh 6

Cá lóc được chuẩn bị sẵn trước khi đưa lên bếp nướng

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Gia đình 30 người nướng hết 'công suất' 3500 con cá lóc bán Ngày vía Thần Tài - ảnh 7

Mỗi mẻ cá lóc sẽ được nướng khoảng 45 phút

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Gia đình 30 người nướng hết 'công suất' 3500 con cá lóc bán Ngày vía Thần Tài - ảnh 8

Khói than nghi ngút cùng mùi thơm khó cưỡng của cá lóc nướng

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vutrung

Vutrung

Không biết ông Thần Tài có ăn hay không nhưng mổi năm tới ngày này cá lóc và heo chết gấp mấy lần ngày thường.
164564

164564

Mình thấy: Thần tài là tín ngưỡng, ông không ăn, người mua cứng rồi ăn, người bán thu nhập có tiền, người nuôi cá bán đc cá, người chế biến thức ăn cho cá, người chăm cá, người bắt cá, người chở cá.... Ai cũng có công ăn việc làm, ai cũng vô tiền... tốt quá chứ.
Phong Vu

Phong Vu

Chưa có tài liệu nhân học nào giải thích tại sao Nam bộ cúng cá lóc nướng này vía Thần tài. Tôi xin góp ý một giả thuyết như sau: Ngày xưa năm nào cũng vậy, vào tuần Thần tài này Nam kỳ Lục Tỉnh khắp nơi đồng loạt ăn rất nhiều cá lóc nướng rơm, lâu rồi thành phong tục.

Ngày xưa nhà nông miền Nam tuần sau Tết này là đang vào "tháng ăn chơi". Ruộng lúa đã đồng loạt thu hoạch trước Tết. Người dân rãnh rỗi lại vừa nhận trọn tiền từ các ghe lúa trở về từ Thành phố, nên đổ ra chợ mua vàng. Ăn Tết xong đang mùa khô ruộng nghỉ, khắp nơi đồng loạt tát ruộng tát đìa bắt cá, nhiều nhất là cá lóc. Cá lóc nhiều quá không kịp lóc vảy kho tộ hoặc nấu canh chua, chỉ cắm một que tre vào miệng cá rồi cắm xuống đất cho cá chỉa đuôi thẳng lên trời, phủ rơm khô đầy cao bên trên rồi đốt lửa nướng cả vảy. Dân nòi Nam bộ biết cắm con cá cách mặt đất 3 - 4 tấc, cắm sát đất đốt nhiều rơm cá vẫn không chín, cắm cao hơn thì cá bị hôi khói.

Ngày nay phân bón và thuốc sâu nhiều, cá lóc dưới ruộng còn rất ít, lại thêm lúa vụ 3. Mùa này lúa đông-xuân nhiều nơi đang đơm hạt sữa là khoái khẩu của loài chuột. Vì hóa chất nên còn rất ít cá lóc giúp ăn chuột con, nên đồng ruộng ngày nay khi lúa trỗ hạt phát sinh rất nhiều chuột. Tôi lo là vài chục năm sau tập tục sẽ đổi từ cá nướng sang chuột nướng vía Thần tài?
do***@gmail.com

do***@gmail.com

Cá dùng để tế, xong rồi thả, từ truyền thống này sang truyền thống khác, qua từng thế hệ bị biến tướng thành món cá lóc nướng, mình kinh doanh cũng ko cúng cá lóc nướng. Tâm là do mình, Tiền bạc là do thời, Phần còn lại là do tính cách làm ăn mỗi người
NPHONG

NPHONG

Không dị đoan, không vi phạm pháp luật - vậy để ai thích thì kích cầu đầu năm một chút cũng không sao !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm