Hương vị quê hương: Cá ngừ kho ngọt

1 Thanh Niên
Chiều vắng, tiếng rao lảnh lót “cá đây...” lẫn trong âm thanh xe máy nổ êm êm chạy chậm rãi trên đường quê.
Món cá ngừ kho đậm đà
 /// ẢNH: TRANG THY Món cá ngừ kho đậm đà - ẢNH: TRANG THY
Món cá ngừ kho đậm đà
ẢNH: TRANG THY
Vợ trùm khẩu trang kín mít ra đầu ngõ vẫy tay báo hiệu xin dừng. Thời Covid-19, việc ngã giá bán mua diễn ra vội vã, vợ xách vài con cá ngừ nhỏ hơn cổ chân nhanh chóng quay vào nhà.
Cá tươi rói vừa mang ra từ khoang tàu cập bến Mỹ Á, xã Phổ Quang (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) giữa chiều phai nắng. Chợ quê ảm đạm bởi “bóng ma Covid” lởn vởn trong tâm trí bao người. Vậy nên chị hàng cá nay phải bán rong trên đường làng, mang hương vị biển vào bữa cơm gia đình nơi xóm nhỏ bên núi đồi.
Tôi vừa bước xuống bếp thì vợ dùng lời ngon ngọt sai bảo chẳng nỡ chối từ: “Anh làm siêng giúp ít rau quả để em kho với cá ngừ nghen!”. Tôi dạo ra vườn nhổ ít hành lá và rau ngò rồi mang vào cắt bỏ gốc, rửa sạch cùng cà chua chín mua sẵn. Dùng dao gọt vỏ và mắt thơm vừa mang ra từ tủ lạnh, chẻ làm tư rồi cắt bỏ cùi. Rửa thơm sơ qua nước rồi cắt lát mỏng, cà chua chín mọng xắt múi cau. Vợ bỏ mang và ruột cá rồi rửa sạch, xắt lát.
Sau đó, đun sôi nước trên bếp lửa bập bùng cháy đỏ rồi cho cá vào nồi cùng ít muối hạt. Tiếp đến, thêm vài lát ớt xắt mỏng và dăm củ hành tím chẻ đôi để xua mùi tanh tao vốn có của cá. Dùng vá vớt bỏ bọt dập dềnh trên bề mặt nồi nước cá kho đang sôi sùng sục. Lát sau, cho cà chua cùng thơm vào nồi, nêm gia vị muối hầm, đường... Chừng vài phút, nhấc nồi xuống khỏi bếp và cho rau ngò cùng hành lá cắt ngắn, rắc ít tiêu lên trên là đã có món kho ngọt lành.
Đĩa cá kho ngọt nằm cạnh chén nước mắm cùng rau sống “hút” mắt, kích thích vị giác. Nước kho cá chỉ mặn hơn canh, ngọt lành và chua dịu chắt lọc từ cá cùng cà chua, thơm và gia vị. Chan nước kho vào chén cho cơm thêm dẻo ngon. Gắp thịt cá chấm nước mắm và đưa vào miệng, vị mằn mặn lan trước rồi chua cay lẫn ngọt dịu lướt theo sau. Thơm và cà chua cùng hành lá với rau ngò cho món cá kho thêm đậm đà, ngon khó tả.
Vợ nhỏ nhẹ bảo: “Sáng mai cu út sang nhà bà Ba mua ký bún ăn với cá hâm nóng nghen con. Ngon lắm!”. Gương mặt cu cậu rạng ngời trong chiều muộn, nỗi âu lo ngày dịch giã bỗng nhiên vơi đi ít nhiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong tran chi

Cuong tran chi

Cá ngừ làm món này cũng ngon nè cả nhà ơi, đó là món cá ngừ kho tàu. Nguyên liệu làm món này như sau:
Thịt heo ba rọi 200gr, cá ngừ 800gr cắt lát, hành tím, tỏi, ớt, nước màu, nước mắm, nước dừa tươi, gia vị nêm nếm cơ bản...
Thịt heo mua về rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi cho săn lại, kế đến cắt miếng cỡ ngón chân cái ( tùy thoe sở thích mà cắt), sau đó ướp nước mắm, muối ớt, hạt nêm, đường cát, nước màu,tỏi băm, hành tím băm. Sau đó để sang một bên chờ khoảng 30 phút.
Cá ngừ rửa sạch cắt lát dày 1.5cm, sau đó ướp tỏi băm, hành tím, muối, hạt nêm. Ướp cá trong 15 phút.
Sau 15 phút ta lấy cá ra, gạt hành tỏi ra khỏi cá, kế đến chiên cá với dầu ăn trên lửa lớn, vàng đều hai mặt. Phần hành tỏi ban nãy cho vào phi vàng.
Bước tiếp theo ta cho ít dầu vào nồi, chờ dầu nóng cho hành tỏi phi vào, cho thịt heo vào xào cho săn lại sau đó cho nước dừa tươi vào, nấu trong vòng 1 tiếng ( nhớ vớt bọt cho nước trong và đẹp) , sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và giống với vị thịt kho tàu. Sau khi nếm nếm vừa khẩu vị, nước thịt kho ngập mặt thịt, cho cá ngừ vào kho cùng trong 20 phút cho thấm. Kho cho tới khi nước cạn xăm xắp mặt thị và cá là được. Nước thịt khi kho xong có màu cánh gián, vị mặn ngọt kiểu thị kho tau là đạt yêu cầu. Nếu thích thì có thể cho vài quả trứng luộc vào kho cùng lúc với thịt. Trong quá trình kho nên cho thêm vài quả ớt đỏ vào để có vị cay đằm.
Sau đó là múc ra dĩa và thưởng thức với cơm trắng, dưa cải chua, dưa leo, cà chua, cải salad, .... các loại rau ăn sống đều chấm với nước cá kho được. Món rau ăn kèm ngon nhất là dưa giá hẹn, hay dưa leo muối chua. Thế là ta đã có một món cá kho tàu thật là ngon và tốn cơm rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm