Lao đao vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19, tiểu thương bưng thức ăn năn nỉ giải cứu

0 Thanh Niên Online
Khi TP.Đà Nẵng xuất hiện các ca nhiễm Covid-19, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu đóng cửa các hoạt động dịch vụ khiến tiểu thương tại chợ đêm Sơn Trà lâm cảnh lao đao. Những người làm việc liên quan du lịch cũng lo sẽ thất nghiệp.
 
Tiểu thương tại chợ đêm Sơn Trà lao đao vì dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát /// ẢNH: NGỌC HÂN Tiểu thương tại chợ đêm Sơn Trà lao đao vì dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát - ẢNH: NGỌC HÂN
Tiểu thương tại chợ đêm Sơn Trà lao đao vì dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát
ẢNH: NGỌC HÂN

Đang bán phải đóng cửa phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP.Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng đã có chỉ đạo tạm dừng hoạt động một số dịch vụ như quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, phố đi bộ, chợ đêm từ 0 giờ ngày 3.5 cho đến khi có thông báo mới.

Nữ nhân viên của khách sạn Phú An dương tính Covid-19

Sau những đợt dịch Covid-19 trước đây, các tiểu thương đã rơi vào cảnh lao đao vì chợ “đắp chiếu” thời gian dài. Bà Nguyễn Thị Trí (trú P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) tiểu thương buôn bán mặt hàng nước giải khát tại chợ đêm Sơn Trà (Q.Sơn Trà), cho biết trong năm 2020 vì ảnh hưởng dịch bệnh nên việc buôn bán tại chợ đêm tạm dừng thời gian dài.
“Sau khi chợ đêm được hoạt đông trở lại, lượng khách đến vui chơi khá vắng, buôn bán nửa năm 2020 tôi chỉ đủ nộp tiền mặt bằng. Kỳ vọng dịp lễ 30.4 - 1.5 năm nay khi du khách đến với Đà Nẵng đông đúc hơn thì lại xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng khiến các tiểu thương lại phải đóng cửa, cảnh “đắp chiếu” lại bắt đầu”, bà Trí tâm sự.
Lao đao vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19, tiểu thương bưng thức ăn năn nỉ giải cứu - ảnh 1

Chợ đêm Sơn Trà tạm dừng hoạt động vào 0 giờ ngày 3.5 để phòng chống dịch Covid-19

ẢNH: NGỌC HÂN

Cũng theo bà Trí, trong đêm 2.5, chợ đêm Sơn Trà trước giờ dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng, các tiểu thương buôn bán mặt hàng tươi sống mới là những người rơi vào cảnh bế tắc nhất vì mặt hàng này không bán hết thì hư hỏng.
“Mặt hàng hải sản, gian hàng phục vụ ăn uống tại chợ đêm Sơn Trà sau khi có lệnh đóng cửa, nhiều người đã bưng hải sản đi năn nỉ những tiểu thương khác nhờ giải cứu giúp. Thế nhưng, ở chợ ai cũng khó, ai cũng rơi vào cảnh ế ẩm lâu ngày lấy đâu ra tiền mà giúp đỡ, thức ăn hư hỏng họ đành mang về”, bà Trí nói.
Lao đao vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19, tiểu thương bưng thức ăn năn nỉ giải cứu - ảnh 2

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chợ đêm Sơn Trà đóng cửa đã khiến các tiểu thương rơi vào cảnh khó khăn

ẢNH: NGỌC HÂN

Bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại Đà Nẵng có lịch sử di chuyển dày đặc

Nỗi ám ảnh thất nghiệp

Là chợ du lịch lớn nhất TP.Đà Nẵng, chợ Hàn (Q.Hải Châu) là nơi các du khách tham quan, mua sắm những mặt hàng lưu niệm, quà đặc sản. Thế nhưng, dịch bệnh đã khiến nơi đây đìu hiu, tiểu thương vừa nhập hàng về bán dịp lễ cũng rơi vào cảnh “không còn đường lui”.
Bà Phạm Thị Kim Hiền (trú Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) tiều thương chợ Hàn cho biết, trong thời gian vắng bóng du khách, mặt hàng đặc sản, quà lưu niệm tại chợ Hàn rơi vào cảnh ế ẩm kéo dài. Khi du lịch nội địa bắt đầu khởi sắc trở lại không lâu thì dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, người dân và du khách e ngại nên việc kinh doanh bị lao đao.
“Thời gian qua chúng tôi đã khổ sở vì dịch bệnh Covid-19, khi ngành du lịch ổn định trở lại vừa nhập hàng về bán dịp lễ thì bây giờ tồn kho, chúng tôi lo lắng vô cùng vì sợ hàng hóa hết hạn”, bà Hiền nói.
Lao đao vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19, tiểu thương bưng thức ăn năn nỉ giải cứu - ảnh 3

Du lịch TP.Đà Nẵng vừa có dấu hiệu hồi sinh thì nay lại "đóng băng" khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát

ẢNH: NGỌC HÂN

Các hướng dẫn viên du lịch là những người thất nghiệp trong thời gian dài, không có thu nhập nên cuộc sống khó khăn không kém những người lao động khác. Chị Trương Thị Thanh Hồng (trú H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) hành nghề hướng dẫn viên du lịch tại TP.Đà Nẵng tâm sự: “Dịp lễ 30.4 - 1.5 du khách hủy tour hàng loạt khi hay tin dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, sắp tới sẽ là khoảng thời gian thất nghiệp không biết đến khi nào. Kinh tế gia đình rơi vào nợ nần, cuộc sống đảo lộn…”.

2 chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã đến những đâu ở Đà Nẵng?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm