Nóng mạng xã hội: Bán chim phóng sinh trước cổng chùa ở Đà Nẵng bị xử lý

18 Thanh Niên
Dân mạng vừa bàn luận về hình ảnh một phụ nữ rao bán chim phóng sinh ngay trước cổng chùa ở trung tâm TP.Đà Nẵng bị chính quyền xử lý, qua đó cũng đặt câu hỏi: “Phóng sinh tạo phúc hay rước tội?”.
Việc buôn bán chim phóng sinh trước cổng chùa Bát Nhã 
(Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) khiến dư luận bất bình	 ///  ẢNH: MẠNG XÃ HỘI Việc buôn bán chim phóng sinh trước cổng chùa Bát Nhã (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) khiến dư luận bất bình - ẢNH: MẠNG XÃ HỘI
Việc buôn bán chim phóng sinh trước cổng chùa Bát Nhã (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) khiến dư luận bất bình
ẢNH: MẠNG XÃ HỘI

Thả đi rồi... bắt lại

Hôm 12.4 (tức mùng 1 tháng 3 âm lịch), khi người dân đi lễ chùa đầu tháng thì bắt gặp cảnh người phụ nữ xách lồng chim đứng trước cổng chùa Bát Nhã (176 Triệu Nữ Vương, P.Nam Dương, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) để rao bán chim phóng sinh. Tài khoản Facebook Cao Công ghi lại hình ảnh này và đăng lên mạng xã hội với nội dung: “Mời chào bán chim ngay trước cổng chùa Bát Nhã rất phản cảm...”.
Theo tài khoản Cao Công, cúng dường, bố thí, phóng sinh là 3 việc tốt mà chúng phật tử cần làm, riêng anh thì chưa từng mua chim để phóng sinh tại chùa vì làm vậy là tiếp tay cho người bán. “Mong quý thầy phối hợp cùng cơ quan công an trả lại môi trường trong sạch trước cổng chùa”, anh Công nêu ý kiến.
Hình ảnh cùng nội dung này ngay khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm, bàn luận của cộng đồng mạng. Cư dân mạng bày tỏ, với quan niệm của nhà Phật, phóng sinh là hành vi giải thoát, cứu sống các loài vật nhằm hành thiện tích đức..., nhưng thực tế lại đang biến tướng, hình thức. Nhiều người đi săn bắt các loài động vật để bán cho những người muốn phóng sinh và không hiếm cảnh người phóng sinh vừa thả cá, chim ra thì đã có người canh sẵn để bắt lại rồi đem bán để… phóng sinh tiếp. Tài khoản Phat Le Dinh cho biết tại chùa Bát Nhã, Ban trị sự chùa đã khuyến cáo người dân, phật tử không nên mua chim phóng sinh.
Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Hà Thị Ngọc (trú đường Triệu Nữ Vương, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho biết nhiều người cứ đến những ngày cận mùng 1, ngày rằm thì săn bắt chim theo đơn đặt hàng rồi “ship” đến chùa. “Ở gần chùa, chúng tôi thường thấy cảnh kẻ thì săn bắt, người thì dùng tiền để mua tự do. Thả đó rồi bắt lại, tội lỗi lắm! Tháng giêng, tháng 2 âm lịch vừa qua, cúng giải hạn đầu năm có người đặt mua hàng trăm con chim để thả phóng sinh vào ban đêm. Nhưng sáng ra, chim có số thì chết, có số bị người ta đến bắt lại”, bà Ngọc ngao ngán nói.
Nóng mạng xã hội: Bán chim phóng sinh trước cổng chùa ở Đà Nẵng bị xử lý - ảnh 1

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý bán chim phóng sinh trước cổng chùa

ẢNH: Đ.X

Xử lý rốt ráo khi phát hiện

Khi hình ảnh bán chim phóng sinh được người dân phản ánh, lực lượng chức năng của UBND P.Nam Dương đã lập tức có mặt ở các chùa để kiểm tra xử lý. Đại diện lãnh đạo UBND P.Nam Dương cho biết, trên địa bàn phường có 5 ngôi chùa (Phật giáo) và 1 thánh thất (Cao Đài), địa phương đã nỗ lực đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị trước cổng chùa, thường xuyên bố trí lực lượng kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các trường hợp buôn bán chim phóng sinh. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng kể từ đầu tháng 4, lực lượng chức năng thu giữ 6 lồng chim và hơn 200 con chim đang được người dân rao bán trước các chùa.
“Lực lượng chức năng của phường rất mỏng, người dân lợi dụng lúc không có ai kiểm tra để lén buôn bán chim phóng sinh trước cổng chùa. Sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra xử lý, đồng thời mong người dân nâng cao ý thức, tuyên truyền mọi người không mua chim phóng sinh dưới mọi hình thức, góp phần cùng địa phương đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị trước cổng chùa”, vị lãnh đạo thông tin.
Nóng mạng xã hội: Bán chim phóng sinh trước cổng chùa ở Đà Nẵng bị xử lý - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tiến Dương

Nguyễn Tiến Dương

Phóng sinh kiểu này giống như chém người ta bị thương rồi lại chữa từ thiện, chém ở trong tối, chữa ngoài sáng.
Sang Tran

Sang Tran

Chỉ cần các Thầy giảng dạy trong các khóa thuyết giảng tại chùa là làm như vậy là tiếp tay giết hại động vật chứ không phải phóng sinh gì hết là Phật tử sẽ nghe theo thôi.
Minh Thắng

Minh Thắng

Các thầy cũng thường giảng mà phật tử có nhớ hay ko là chuyện khác..
Nguyễn ích  quý

Nguyễn ích quý

Nên cấm đánh bắt và buôn bán tất cả các loài Chim tự nhiên
Phan Lê

Phan Lê

Trước đây quê mình rất nhiều chim Ri, nhưng từ khi có người muốn phóng sinh thì nay không biết chim Ri đi đâu mất hết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm