Hương vị quê hương:

'Truyền thuyết' bánh canh Trảng Bàng

8 Thanh Niên
Đò vừa qua con sông Vàm Cỏ Đông lặng lờ là đến, tôi về xóm đạo Tha La, nơi cậu tôi gắn bó hầu như cả cuộc đời mình chốn bình lặng này.
 /// ảnh: TẠ TƯ VŨ - ảnh: TẠ TƯ VŨ
ảnh: TẠ TƯ VŨ
Gặp lại nhau bao vui mừng, cậu quyết tự tay nấu món ăn nức tiếng xứ sở của mình, cũng là món tôi vô cùng yêu: Bánh canh Trảng Bàng (ảnh).
Cả ngày hôm đó, tôi thấy cậu qua sông liên tù tì để mua giò heo, các loại gia vị cần thiết cho nồi bánh canh. Suốt một buổi sáng tỉ mẩn lựa chọn hoặc tự thân tìm kiếm đúng nguyên liệu cho nồi bánh canh, mà theo cậu là “đúng chuẩn”, cậu cũng tạm hài lòng để chuẩn bị vào bếp. Bánh canh Trảng Bàng không phải là món ăn xa lạ với tôi, nhưng khi thấy cậu lom khom sau hè, chụm lửa canh nồi nước dùng, tôi biết rằng, đối với cậu, món bánh canh Trảng Bàng không chỉ là một món đặc sản đơn thuần nơi quê hương xứ sở của cậu, mà còn là niềm tự hào của người dân Trảng Bàng như cậu nói riêng….
Cậu kể, dưới triều Nguyễn, phủ Tây Ninh thuộc tỉnh Gia Định, và vùng đất Trảng Bàng ngày nay thuộc huyện Quang Hóa của phủ này. Thời đó cuộc sống nơi này còn hoang sơ, những trảng cỏ lau, cỏ bàng bao la bao bọc cả huyện Quang Hóa. Có một người phụ nữ chuyên đi bán bánh canh, nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, bà hầu như cho nhiều người ăn không trả tiền. Sau này, vì cuộc sống quá cơ cực và sẵn có lòng thương người, bà truyền lại “bí kíp” nấu bánh canh cho nhiều người khác để họ có thể tha phương cầu thực cùng nghề nấu bánh canh của bà. Cậu tôi nói rằng người phụ nữ vô danh đó chính là “bà Tổ” của món ăn nổi tiếng bánh canh Trảng Bàng ngày nay.
Cậu hạnh phúc khi chỉ cho tôi những “bí kíp” ít ai biết để nấu thành công món bánh canh Trảng Bàng. Thứ nhất, bột bánh banh phải là bột gạo, gạo từ Trảng Bàng thì càng tốt, nếu không thì tệ lắm cũng phải gạo nàng Thơm. Cách nấu nước dùng, ngoài xương heo, thì phải có thêm một cái đầu gà nấu cùng, rồi ngò để sử dụng tuyệt đối phải là ngò gai, không được dùng ngò rí… Cậu say sưa chỉ cho tôi nhiều điều khác xung quanh tô bánh canh…
Chiều bên dòng Vàm Cỏ Đông, xa xa là tòa thánh đường Tha La, hai cậu cháu cùng nhau thưởng thức món bánh canh Trảng Bàng nức tiếng cùng một cảm giác đậm đà tình quê, và hương vị tô bánh canh cậu nấu mang lại. Vị ngọt thanh của nước dùng, vị chua cay của tiêu chanh, vị thơm hương hành, cùng với cảm giác dai dai, ngọt ngào của cọng bánh canh đúng hiệu Trảng Bàng đã mang lại cho cả hai một buổi chiều sảng khoái và đáng thòm thèm mỗi khi tôi nhớ lại.
Bánh canh Trảng Bàng, rõ ràng đây không chỉ là món ngon nức tiếng của xứ sở nắng gió Tây Ninh, mà còn là niềm tự hào riêng của những con người đất Trảng Bàng, như cậu tôi vậy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Đặng

Phong Đặng

Ở Trảng Bàng gọi là nước lèo chứ không gọi là nước dùng
Ta Tu Vu

Ta Tu Vu

Cảm ơn thông tin chính xác của bạn. Cậu mình vẫn nói "nước lèo"...chỉ tại mình viết theo thói quen là "nước dùng"...Trân trọng..
Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Thật ngưỡng mộ tác giả , có một người cậu huyền thoại nắm giữ bí quyết một món ăn
Huyền thoại . Mình còn ước có được người Cậu như vậy nữa là . Nghe danh món này từ lâu , đi Tây Ninh tìm ăn nhiều lần nhưng chưa một lần được ăn bánh canh trảng bàng chính hiệu toàn là hàng fake , bánh canh thường mạo danh bánh canh trảng bàng . Ước sao đủ duyên để học được bí kíp của món ăn huyền thoại này . Đầu xuân được đọc bài viết ấm áp tình cảm cảm giác thật tuyệt . Cảm ơn tác giả !
NguyenHuy

NguyenHuy

Bạn chưa ăn thì sao biết nào là chính hiệu nào là fake bạn ơi. Ở Trảng Bàng có rất nhiều tiệm chính hiệu, k biết bạn đã ăn ở đâu rồi mà kết luận như vậy. Trân trọng!
Nhan Vo Thanh

Nhan Vo Thanh

Muốn ăn bánh canh Trãng Bàng chánh hiệu, ít nhất bạn phải đến Thị Xã Trãng Bàng , sẽ có nhiều tiệm lắm. Chớ nghe bạn nói đi Tây Ninh tìm ăn bánh canh Trãng Bàng thì hơi sai sai đó.
Quân Ta

Quân Ta

Bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng nhất là quán Hai Tô ở chợ Trảng Bàng ,ăn cùng rau quế có mùi hoa hồi , dân địa phương gọi là rau " quế vị" tui gọi là rau quế dị.
225005

225005

Chính xác. Hồi xưa mình hay ghé đây ăn. Bạn mình ở con đường đối diện chợ hướng về xưởng nước đá.
Cũng hay ăn các món lòng bò chỗ lò mổ gần trạm điện.
Còn máu nhậu hơn thì đi vào sau chợ vài cây vào làng nhậu rắn và chuột.
Bá cháy.
Thanh Duoc Vo

Thanh Duoc Vo

Hầu hết (99%) những người bán bánh canh ở Trãng Bàng là những người con của xứ Trãng,nên việc đến Trãng Bàng mà ăn hàng fake là đều không có.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm