Bản báo cáo về khí hậu do thanh niên Việt Nam soạn thảo có gì đặc biệt?

0 Thanh Niên Online
Tại Diễn đàn Thanh niên hành động vì khí hậu do T.Ư Đoàn phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Bộ TN-MT tổ chức, đã công bố bản báo cáo đặc biệt về khí hậu của thanh niên Việt Nam.
Bạn trẻ trình bày báo cáo đặc biệt về khí hậu /// Ảnh Xuân Tùng Bạn trẻ trình bày báo cáo đặc biệt về khí hậu - Ảnh Xuân Tùng
Bạn trẻ trình bày báo cáo đặc biệt về khí hậu
Ảnh Xuân Tùng
Ngày 25.2, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Bộ TN-MT tổ chức Diễn đàn Thanh niên hành động vì khí hậu (còn gọi là Youth4Climate), đánh dấu khởi động sáng kiến Youth4Climate ở Việt Nam.
Diễn đàn là một phần của sáng kiến Youth4Climate trong khuôn khổ "Lời hứa khí hậu" của UNDP, một chương trình toàn cầu, mà thông qua đó cam kết hỗ trợ 115 quốc gia vào năm 2020.
Tại diễn đàn đã công bố kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu gần đây của UNDP - Cuộc bình chọn về khí hậu của mọi người. Báo cáo cho biết, tương tự như phần lớn những người được hỏi trên khắp thế giới, 64% người được hỏi từ Việt Nam cho rằng họ đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu toàn cầu, với 60% trong số họ đề xuất các biện pháp ứng phó khẩn cấp.
Cuộc bình chọn về khí hậu của mọi người là cuộc khảo sát ý kiến công chúng về biến đổi khí hậu lớn nhất từng được thực hiện, với sự tham gia của 1,2 triệu người từ 50 quốc gia khác nhau.
Bản báo cáo về khí hậu do thanh niên Việt Nam soạn thảo có gì đặc biệt? - ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại diễn đàn

Ảnh Xuân Tùng

Phát biểu tại diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn đưa ra những sáng kiến sáng tạo mới có thể thu hút sự tham gia đông đảo của thanh niên và tạo động lực cho thanh niên ứng phó với biến đổi khí hậu như một phần của nhận thức về bản thân và lối sống của họ”.

Trở ngại khi hành động vì khí hậu

Tại diễn đàn, các bạn trẻ đã trình bày những phát hiện chính của báo cáo đặc biệt do thanh niên Việt Nam soạn thảo. Đây là báo cáo “Thanh niên hành động vì khí hậu ở Việt Nam” đầu tiên do 20 thanh niên xuất sắc tại Trại viết quốc gia tổ chức vào tháng 12.2020. Các tác giả đã được lựa chọn dựa trên thành tích xuất sắc của họ trong 3 cuộc tham vấn Youth4Climate tại 3 miền Bắc, Trung, Nam từ tháng 7 - 11.2020.
Bản báo cáo về khí hậu do thanh niên Việt Nam soạn thảo có gì đặc biệt? - ảnh 2

Diễn đàn Thanh niên hành động vì khí hậu

Ảnh Xuân Tùng

Bản báo cáo đặc biệt mô tả những trở ngại mà giới trẻ đã phải đối mặt trong việc thực hiện hành động vì khí hậu, cũng như những động lực mà họ xác định để theo dõi nhanh những đóng góp của mình trong quá trình chuyển đổi sang một Việt Nam xanh hơn và các bon thấp.
Có 4 chủ đề chính mà các tác giả theo đuổi là: Giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu; Thích ứng với biến đổi khí hậu; Giải pháp dựa vào thiên nhiên; Chính sách khí hậu.
Trưởng nhóm báo cáo Mai Hoàng cho biết: “Tôi hy vọng báo cáo sẽ được chia sẻ rộng rãi với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan khác để tiếng nói của chúng tôi được lắng nghe. Hơn nữa, với các đề xuất cụ thể nhằm nâng cao năng lực của thanh niên trong việc lồng ghép các hành động đóng góp vào chương trình của UNDP, tôi tin rằng chúng tôi sẽ thành công trong việc thực hiện lộ trình Thanh niên hành động vì khí hậu”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bạn học trò thích thú với không gian trưng bày sách ngay giữa sân trường rộn rã. /// ẢNH: ĐOÀN PHƯƠNG LINH

Sân trường rộn ràng với... sách

Trong năm thứ 6 tổ chức Ngày sách Việt Nam (21.4), ban tổ chức tại Quảng Trị đã làm lễ khai mạc và trưng bày sách ngay giữa sân trường THPT, rất gần gũi với các em học sinh...