Xuất bản sách về 'Đồng chí Nguyễn Lam': Phải để hàng triệu thanh niên thích đọc

0 Thanh Niên Online
Tại buổi tọa đàm góp ý bản thảo ấn phẩm: Đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư thứ nhất đầu tiên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, các đại biểu mong muốn cuốn sách này phải để hàng triệu thanh niên thích đọc.
Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại tọa đàm /// Ảnh Xuân Tùng Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại tọa đàm - Ảnh Xuân Tùng
Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại tọa đàm
Ảnh Xuân Tùng
Chiều 25.2, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm tham vấn ý kiến góp ý bản thảo ấn phẩm: Đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư thứ nhất đầu tiên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn”, với sự chủ trì của ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.
Tọa đàm có sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, lịch sử và các nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.
Tại tọa đàm, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, ấn phẩm là nội dung đặc biệt quan trọng được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn chuẩn bị từ sớm nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn. Theo anh Lương, để có được ấn phẩm, T.Ư Đoàn có một quá trình chuẩn bị lâu dài, công phu. Tổ biên soạn cuốn sách được thành lập từ năm 2019, tiến hành xây dựng đề cương chi tiết, sưu tầm tài liệu, tìm người chấp bút…
“Cuốn sách phản ánh đúng lịch sử, văn phong chính luận, vừa đảm bảo sự trong sáng, gần gũi dễ hiểu nhằm gợi mở nhiều câu chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hiện nay và mai sau. Cuốn sách được thực hiện như một sự tri ân với lớp người đi trước, thể hiện tình cảm với tổ chức Đoàn”, anh Lương nói.

Rất có ý nghĩa với thanh niên

Tại tọa đàm, các đại biểu đã đánh giá cao về việc T.Ư Đoàn có sáng kiến xuất bản cuốn sách trong dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn và đây là cuốn sách rất có ý nghĩa với thanh niên.
Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, cho biết đặt niềm tin lớn vào cuốn sách này, bởi Bí thư thứ nhất đầu tiên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn Nguyễn Lam là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ, đồng thời qua cuốn sách cũng là những bài học ý nghĩa cho công tác lãnh đạo Đoàn hiện nay.
Xuất bản sách về 'Đồng chí Nguyễn Lam': Phải để hàng triệu thanh niên thích đọc - ảnh 1

Ông Vũ Trọng Kim nêu ý kiến tại tọa đàm

Ảnh Xuân Tùng

“Tôi có niềm tin lớn vào tác phẩm này. Cuốn sách ra đời đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn sẽ được đông đảo công chúng hoan nghênh, nhất là thế hệ trẻ, bởi đây là mẫu hình lý tưởng người Cộng sản trẻ tuổi; người cán bộ Đoàn tài giỏi; người cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước mẫu mực về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, ông Kim nói.
Theo ông Kim, lịch sử hoạt động nhiệt huyết và sôi nổi của ông Nguyễn Lam gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng oai hùng của dân tộc. “Lý tưởng hiến dâng của đồng chí là ngọn đuốc soi đường cho sự phấn đấu, dấn thân của thế hệ trẻ ngày nay. Đây là điều thật xứng đáng nêu tấm gương cao cả cho mọi người học tập”, ông Kim nhấn mạnh.
Ông Bùi Thế Đức, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư, cũng cho biết cuốn sách sẽ có ý nghĩa giáo dục lớn đối với đoàn viên, thanh niên.

Cần có sức hấp dẫn

Các đại biểu cũng góp ý cuốn sách cần viết giản dị, gần gũi với thanh niên vì sách in ra không phải chỉ để cán bộ Đoàn đọc mà phải để hàng chục triệu thanh niên cảm thấy thích đọc.
PGS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, chuyên gia về lịch sử Việt Nam hiện đại, cho rằng cuốn sách đòi hỏi sự chân thực, hấp dẫn. “Cuốn sách cần phong phú đa dạng hơn. Cuốn sách vừa trung thực, hấp dẫn thì sẽ rất hay, cuốn hút những thanh niên hiện nay. Phải đi từ cuộc đời, tâm tư, tình cảm và sự đóng góp của đồng chí Nguyễn Lam thì sẽ có sức hấp dẫn”, ông Cường đề xuất.
Tiến sĩ Trần Văn Miều, nguyên Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu nhi T.Ư, cho rằng khi xuất bản cuốn sách cần quan tâm đến người đọc là ai và không phải chỉ là cán bộ Đoàn, mà phải là hàng triệu thanh niên.
“Cuốn sách này truyền cảm hứng thế nào về người Bí thư đầu tiên của Đoàn cho thế hệ trẻ. Trong bối cản văn hóa đọc hiện nay, thì nếu sách viết không hay sẽ không có người đọc”, ông Miều nói, đồng thời bày tỏ mong muốn cuốn sách ra đời sẽ có sức hấp dẫn với thanh niên.
Xuất bản sách về 'Đồng chí Nguyễn Lam': Phải để hàng triệu thanh niên thích đọc - ảnh 2

Ông Hà Quang Dự chủ trì tọa đàm

Ảnh Xuân Tùng

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Hà Quang Dự cho rằng, trong bối cảnh thiếu thốn tư liệu, cuốn sách đã khắc họa được tấm gương của Bí thư thứ nhất đầu tiên của Đoàn Thanh niên, là người Cộng sản chân chính, có đức, có tài, là cán bộ Đoàn tận tụy luôn sáng tạo.
“Đọc bản thảo sách, tôi luôn thấy sáng tạo trong hoạt động Đoàn của đồng chí Nguyễn Lam. Đồng chí luôn đưa vào yếu tố mới để thúc đẩy phong trào thanh niên. Chúng tôi cũng tưởng nhớ tới một Bí thư thư nhất với tinh thần cách mạng kiên trung, là phẩm chất hàng đầu không thể thiếu của một cán bộ Đoàn”, ông Dự đánh giá.
Kết luận tọa đàm, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết sẽ tiếp thu lĩnh hội các góp ý sâu sắc của các đại biểu, để hoàn thiện nội dung, cố gắng cao nhất để có thể xuất bản trong dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bạn học trò thích thú với không gian trưng bày sách ngay giữa sân trường rộn rã. /// ẢNH: ĐOÀN PHƯƠNG LINH

Sân trường rộn ràng với... sách

Trong năm thứ 6 tổ chức Ngày sách Việt Nam (21.4), ban tổ chức tại Quảng Trị đã làm lễ khai mạc và trưng bày sách ngay giữa sân trường THPT, rất gần gũi với các em học sinh...