Kiến nghị bảo tồn Dinh Thượng Thơ

0 Thanh Niên Online
Sau khi các trí thức kiến nghị lãnh đạo UBND TP.HCM không đập bỏ mà bảo tồn Dinh Thượng Thơ, mới đây Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP cũng đã có kiến nghị này đến lãnh đạo TP.
Dinh Thượng Thơ gần 130 năm tuổi được kiến nghị bảo tồn /// Ngọc Dương Dinh Thượng Thơ gần 130 năm tuổi được kiến nghị bảo tồn - Ngọc Dương
Dinh Thượng Thơ gần 130 năm tuổi được kiến nghị bảo tồn
Ngọc Dương
Thông tin từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết đã kiến nghị UBND TP khảo sát, đánh giá để bổ sung Dinh Thượng Thơ (số 59-61 Lý Tự Trọng, quận 1) hiện là trụ sở của Sở Thông tin - Truyền thông vào danh mục các công trình được nghiên cứu bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị. Đồng thời, thu thập tài liệu, đánh giá để có giải pháp quản lý đối với công trình này.
Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, trước đó có gần 3.000 người sống và sinh trưởng ở TP.HCM, người Việt trong ngoài nước, người nước ngoài yêu TP này đồng kiến nghị UBND TP bảo tồn Dinh Thượng Thơ. Đặc biệt, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng như hội văn nghệ sĩ TP cũng có đơn kiến nghị bảo tồn gửi đến chính quyền thành phố về việc bảo tồn công trình này.
Sở Quy hoạch - Kiến trúc đánh giá đây là một trong những công trình kiến trúc lâu đời của TP.HCM do người Pháp xây dựng từ những năm đầu của thời kỳ thuộc địa, hoàn thành vào năm 1864 với chức năng là Nha Giám đốc Nội vụ để điều hành trực tiếp toàn bộ các vấn đề dân sự, tư pháp và tài chính của thuộc địa. Qua nhiều thời kỳ, tòa nhà được cải tạo, mở rộng để phục vụ cho việc cai trị của người Pháp như Bộ Nội vụ, trụ sở Bộ Kinh tế. Sau khi thống nhất đất nước, công trình trở thành trụ sở của Sở Công thương và hiện là trụ sở làm việc của Sở Thông tin - Truyền thông. Nhìn chung kiến trúc và không gian của công trình phản ánh được phong cách kiến trúc theo lối dinh thự thời kỳ Pháp thuộc.
Kiến nghị bảo tồn Dinh Thượng Thơ - ảnh 1
Tòa nhà có nguy cơ bị đập bỏ để xây dựng trung tâm hành chính
Ngọc Dương
Tính từ lúc được nâng cấp lần cuối vào năm 1890, đến nay tòa nhà đã gần 130 năm tuổi nhưng vẫn giữ được hai chiếc cổng sắt được thiết kế tinh xảo và lối vào lát đá xanh. Nếu tính về lịch sử khi mới được xây dựng lần đầu thì công trình này đã gần 160 tuổi.
Dù có kiến trúc độc đáo và tuổi đời khá lâu, nhưng đến nay Dinh Thượng Thơ không được đưa vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn. Tuy nhiên, tòa nhà cổ này thuộc danh sách vị trí các công trình kiến trúc có giá trị văn hóa lịch sử của đồ án quy hoạch khu trung tâm TP 930 ha.
Trước đó UBND TP.HCM có ý định đập bỏ tòa nhà này để nâng cấp, xây dựng trung tâm hành chính là trụ sở HĐND - UBND TP.HCM và một số sở ngành bởi cho rằng công trình này không nằm trong danh mục di tích của ngành Văn hóa - Thể thao nên TP quyết định không bảo tồn.
Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia, người dân và thậm chí là các tổ chức nước ngoài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm