Chạy ECMO xuyên tết giữ mạng sống cho bệnh nhi uống nhầm dầu lửa

1 Thanh Niên Online
Sau 10 ngày thực hiện kỹ thuật ECMO, bé 15 tháng tuổi uống nhầm dầu lửa đã được hồi sinh.
Bệnh nhi đã được cứu sống /// ẢNH: CTV Bệnh nhi đã được cứu sống - ẢNH: CTV
Bệnh nhi đã được cứu sống
ẢNH: CTV
Ngày 23.2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết bệnh viện này đã cứu sống bệnh nhi 15 tháng tuổi (ngụ Đắk Lắk, tạm trú Q.Bình Tân, TP.HCM) do uống nhầm dầu lửa thắp đèn.

Bé gái 15 tháng tuổi uống nhầm dầu hỏa

Trước đó, cách nhập viện khoảng 1 giờ, bé uống nhầm khoảng 100 ml dầu lửa dùng để thắp đèn (dầu Paraffin không hôi). Mẹ bé móc họng cho bé ói. Sau đó bé đừ, thở mệt, môi tái nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1.
Bé uống nhầm dầu lửa nhập viện trong tình trạng đừ, môi tái, ô xy máy 90%, thở co kéo… Ngay lập tức bé được thở ô xy, chụp X-quang phổi và ghi nhận tình trạng bé bị viêm phổi hít.
Sau vài giờ nhập viện, bé uống nhầm dầu lửa suy hô hấp nặng dần và được thở NCPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi) nhưng tình trạng không cải thiện, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, tím tái nên bé được đặt nội khí quản thở máy sau 24 giờ nhập viện.
Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, tím tái, thiếu ô xy máu nặng và nguy cơ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác.
Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hội chẩn và quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) ngay tối 9.2 (28 tết, tức sau 2 ngày nhập viện) nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi của bé được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục.
Do bé nhỏ tuổi (15 tháng) và nhỏ ký (11 kg) nên việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ các khoa Hồi sức tích cực, Ngoại khoa và gây mê, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.
Sau 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, bé được cai ECMO thành công vào ngày 18.2 (mùng 7 tết) và cai máy thở vào ngày 19.2, trong sự vui mừng của đội ngũ y bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Bệnh viện Nhi Đồng 1.
Hiện tại bé tỉnh táo, đang được thở ô xy hỗ trợ, uống sữa được. Nếu diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện vào cuối tuần.
Theo các bác sĩ, viêm phổi hít dầu lửa là một tai nạn khá thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc… nên trẻ dễ uống nhầm.
Do đó, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, các gia đình không nên đựng dầu lửa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước, nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn. Khi trẻ uống nhầm dầu lửa hay dầu thắp đèn, thân nhân nên mang trẻ đến ngay cơ sở y tế, không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

cất cẩn thận khi có chất gây hại trong nhà đối với trẻ nhỏ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm