Kêu gọi hiến máu khẩn cấp

9 Thanh Niên
Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư (Hà Nội) cho biết từ ngày 28.1 đến nay viện chỉ tiếp nhận được hơn 8.200 đơn vị máu hiến nhưng đã cung cấp gần 16.000 đơn vị máu (khối hồng cầu và các loại chế phẩm khác).
Kho máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đang cạn kiệt /// Ảnh: Công Thắng Kho máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đang cạn kiệt - Ảnh: Công Thắng
Kho máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đang cạn kiệt
Ảnh: Công Thắng
Có ngày viện cung cấp lên đến 2.500 đơn vị máu, và cung cấp đến các bệnh viện (BV) tại nhiều địa phương. Lượng máu cung cấp dù gần gấp đôi lượng máu tiếp nhận nhưng chỉ đáp ứng được 70 - 80% cần dự trù máu cho điều trị tại các BV.
TS-BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cho biết: “Với các lịch hiến máu được duy trì đến thời điểm này thì vẫn còn thiếu khoảng hơn 20.000 đơn vị. Tình trạng thiếu hụt máu với số lượng lớn như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân”.
Trước Tết Nguyên đán, đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu do lo ngại dịch Covid-19. Sau kỳ nghỉ tết dài, viện tiếp tục nhận thông tin hoãn thêm khoảng 24 lịch hiến máu từ nay đến hết tháng 3. Lượng máu dự trữ của viện hiện chỉ còn 4.800 đơn vị máu; trong khi trung bình mỗi ngày cần 1.200 - 1.500 đơn vị máu.
Ngay trong các ngày giáp tết và ngày đầu năm mới sau tết, gần 2.000 cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, BV Nhi T.Ư, BV Ung bướu Hà Nội, BV Hữu nghị Việt Đức, BV E… đã hiến máu và đăng ký hiến máu dành cho cấp cứu, điều trị người bệnh.
Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A) và hiến tiểu cầu; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu. Viện luôn đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 tại các điểm hiến máu, cũng như tại các đơn vị tổ chức hiến máu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn Đỗ

Sơn Đỗ

Hiến máu nên cấp cho người hiến 1 cái thẻ, cho đợt hiến lần sau. Và làm sao để khiến cho cái thẻ đó có giá trị, tự nhiên sẽ nhiều người tình nguyện làm việc này. Thủa đó, tui hiến xong bịch máu, bác sĩ đưa cho 120k. Tui hỏi, thế này là bán à? BS nói: bồi dưỡng :v Kết thúc xong đợt hiến máu, mà ko đọng lại đc điều gì cả.
Duy Anh

Duy Anh

hiến máu bây giờ lúc nào cũng có thẻ mà bạn
Tuan Kiet

Tuan Kiet

Ơ, có thẻ hiến cấp cho mỗi lần hiến mà bạn.
Dũng Phạm

Dũng Phạm

Để đảm bảo đủ đơn vị máu, theo tôi nên thành lập ngân hàng máu, mọi người khỏe mạnh tình nguyện gửi máu của mình vào ngân hàng và trong vòng 2 năm nếu có nhu cầu dùng đến thì dùng, nếu không bệnh viện sẽ sử dụng cho người khác. Như vậy mọi người sẽ hiến máu của mình nhiều hơn.
Sỹ Nguyễn

Sỹ Nguyễn

Tôi muốn hiến máu thì LH ở đâu , kêu gọi sao không cho nơi hiến 0346585220
Mai Viết Dũng

Mai Viết Dũng

Không biết ở TP.HCM thì hiến máu chỗ nào
Tuan Kiet

Tuan Kiet

Bệnh viện huyết học, trung tâm hiến máu (lịch lưu động đăng trước 1 tuần ở đâu trên fanpage của hội, tự đi đến chỗ lưu động ,30 phút là xong, nhanh gọn), bệnh viện Chợ rẫy... TP.HCM thì người hiến rất nhiều...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm