Mở rộng quy mô tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 'made in Việt Nam'

2 Thanh Niên
Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Bộ Y tế) cũng đã họp, đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, cho phép vắc xin Nano Covax thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.
Tuần này, giai đoạn 2 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nano Covax sẽ được triển khai, với việc mở rộng số người tình nguyện tham gia. /// ẢNH: THÚY ANH Tuần này, giai đoạn 2 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nano Covax sẽ được triển khai, với việc mở rộng số người tình nguyện tham gia. - ẢNH: THÚY ANH
Tuần này, giai đoạn 2 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Nano Covax sẽ được triển khai, với việc mở rộng số người tình nguyện tham gia.
ẢNH: THÚY ANH
Liên quan việc triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (TNLS) vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam”, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh văn phòng Chương trình quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin, cho biết vắc xin Nano Covax do Công ty Nanogen (TP.HCM) nghiên cứu đã hoàn thành TNLS giai đoạn 1.
Trong giai đoạn này, nghiên cứu đã thực hiện 2 mũi tiêm ở 3 mức liều: 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg cho 60 tình nguyện viên; đã lấy mẫu máu sau 7 ngày tiêm mũi 2 để đánh giá tính sinh miễn dịch. Với kết quả nghiên cứu ở cả 3 mức liều tiêm, vắc xin Nano Covax an toàn, không có phản ứng nghiêm trọng; có sinh miễn dịch tốt nhưng cần được đánh giá chính xác với số mẫu tiêm lớn hơn.

Tin tổng hợp dịch Covid-19 ngày 21.2: Ngày vía Thần tài lạ lùng trong dịch Covid-19

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Bộ Y tế) cũng đã họp, đánh giá kết quả TNLS giai đoạn 1, cho phép vắc xin Nano Covax TNLS giai đoạn 2.
Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, trong giai đoạn 2 nghiên cứu được triển khai đồng thời ở 2 điểm do Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) thực hiện tại Hà Nội và Viện Pasteur TP.HCM (Bộ Y tế) thực hiện tại H.Bến Lức (Long An).
Tại Long An, tiêm mũi 1 sẽ vào ngày 26.2 và mũi 2 cách sau đó 28 ngày. Trong 7 - 10 ngày sau tiêm mũi 2, các tình nguyện viên sẽ được lấy mẫu máu xét nghiệm, đánh giá tính sinh miễn dịch.
Khi thực hiện TNLS cùng lúc 2 điểm tiêm, với số lượng nghiên cứu 560 người (tăng thêm 500 người so với TNLS giai đoạn 1), từ 18 - 65 tuổi, nghiên cứu có thể hoàn thành trong khoảng 3 tháng, thay vì cần 6 tháng nếu thực hiện theo các quy trình thông thường.
Quá trình TNLS có sự giám sát của Bộ Y tế và đơn vị độc lập, đảm bảo tính khách quan, chính xác của nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển vắc xin Covid-19 trong nước, đồng thời cũng sẽ công bố với quốc tế.

Việt Nam dự kiến có ít nhất 60 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm 2021

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Viết Vinh

Nguyễn Viết Vinh

Tuyệt vời, chúng ta đang có những bước đi vững chắc. Việt Nam cố lên
NPHONG

NPHONG

Cố lên "Vắc xin VN" - Virus "tiến hoá" nhanh quá !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các loại hạt có thể giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ /// SHUTTERSTOCK

8 thứ tốt cho gan nhất bạn nên ăn

Gan thực hiện một loạt nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí dự trữ cả carbohydrate.