Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất duy trì đội ngũ shipper

26 Thanh Niên Online
Đó là đề xuất của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc với Bộ Công thương chiều 27.7.
Cần duy trì đội ngũ shipper để đảm bảo đời sống cho người dân khi giãn cách /// Ảnh: Độc Lập Cần duy trì đội ngũ shipper để đảm bảo đời sống cho người dân khi giãn cách - Ảnh: Độc Lập
Cần duy trì đội ngũ shipper để đảm bảo đời sống cho người dân khi giãn cách
Ảnh: Độc Lập
Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phạm Anh Tuấn cho rằng, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chóng ở các tỉnh, thành phố. Đại dịch đã tác động, làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu… Do vậy, nhằm tháo gỡ khó khăn cho khâu lưu thông, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đưa ra 4 đề xuất. Cụ thể, duy trì đội ngũ giao hàng (shipper), để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội. Hai là, đề nghị Bộ Công Thương phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp bưu chính tham gia sâu hơn vào khâu lưu thông, phân phối hàng hóa, nhất là trong việc ưu tiên, tạo “luồng xanh” cho lưu thông hàng hóa thiết yếu. Ba là, đề xuất phối hợp cùng hỗ trợ, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Bốn là cùng phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền để có những chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt, chính xác và kịp thời.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất duy trì đội ngũ shipper trong dịch Covid-19

Lắng nghe những đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp đảm bảo việc cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu của người dân và đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa nông sản. Bộ Công Thương đã ban hành nhiều văn bản nhằm tháo gỡ cho khâu lưu thông. Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, tại một số địa phương, việc áp dụng Chỉ thị 16 vẫn chưa thống nhất, chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Chỉnh phủ, chưa đúng với nội dung tinh thần của Chỉ thị.
Đồng thời, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Bộ Công Thương nhất trí cao với đề xuất duy trì đội ngũ shipper. Tuy nhiên, để duy trì đội ngũ này, cần sự chung tay của các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong việc thống kê nhân lực giao hàng của từng đơn vị. Từ đó tập trung ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ này, đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Bác tài U50 nghẹn ngào ngày "mắc kẹt" ở Sài Gòn: "Tôi nhớ con quá!"

Liên quan đến đề xuất “phối hợp cùng hỗ trợ, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc tăng cường mua - bán hàng trực tuyến là giải pháp hiệu quả nhất trong bối cảnh dịch bệnh, góp phẩn đảm bảo nguồn cung hàng hóa. Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số làm đầu mối, phối hợp với các Cục, Vụ chức năng làm việc với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông để thống nhất các phương án cung ứng hàng hóa cho các địa phương vùng dịch, hỗ trợ các hộ nông dân phân phối hàng hóa lên sàn thương mại điện tử. Cùng với đó, phải phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tạo “luồng xanh” để các sàn thương mại điện tử cũng được đưa hàng hóa ngay vào tâm dịch, các địa phương đang triển khai Chỉ thị 16...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Robin

Robin

Ba má tôi hơn 80 tuổi ở phường 8 quận Tân Bình, gia đình tôi thì ở phường 9 quận 5, cách nhau chỉ 3 KM, nhưng không thể mang thực phẩm, đồ ăn qua cho ba mẹ tôi được vì không có shipper nào dám đi, do từ hôm có chỉ thị mới của UBND TPHCM chỉ cho shipper đi trong 1 quận. Đây thực sự là 1 việc gây khó khăn cho chúng tôi, vì chợ bên Tân Bình đóng, ba mẹ già không thể đi xe máy mua hàng.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Dịch bệnh bùng phát thì bất cứ hoạt động kinh tế xã hội nào cũng có thể làm lây lan dịch và hoạt động của shipper cũng chẳng phải ngoại lệ nhưng mọi sự cấm đoán hay hạn chế hoạt động của lực lượng này thì tác động càng lớn hơn khi người dân ùn ùn đổ ra các điểm bán hàng để mua hàng hoá và khi đông người sẽ rất khó khăn thực hiện quy định giãn cách tránh dịch và chưa kể sẽ xuất hiện tâm lý mua hàng tích trữ vì mua quá khó khăn tạo áp lực nặng cho khâu lưu thông, phân phối.
Let's Color

Let's Color

Cấm shipper thì ai đi giao thực phẩm? Chỉ cần trả lời câu hỏi đơn giản này cho dân thôi?
NPHONG

NPHONG

Có muộn nhưng còn hơn không - tiêm vc cho lực lượng bán hàng và giao hàng (đương nhiên là có chọn lọc và quản lý đúng quy định), online thì người dân không phải tụ tập vào siêu thị, giảm nguy cơ lây nhiễm rất nhiều !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực sẽ lập quy hoạch đô thị Liên Khương - Prenn /// Gia Bình

Lập quy hoạch “siêu đô thị” ở Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và dự toán quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) Khu đô thị Liên Khương – Prenn (H.Đức Trọng), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.