Hà Nội yêu cầu xem xét truy tố chủ đầu tư vi phạm phòng cháy chữa cháy

0 Thanh Niên Online
UBND TP.Hà Nội mới ra văn bản siết quản lý phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với nhà cao tầng, trong đó yêu cầu xem xét truy tố các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định về PCCC.
Toà nhà Mỹ Sơn Tower ở số 62 Nguyễn Huy Tưởng P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, nằm trong danh sách “đen” về vi phạm PCCC /// Ảnh Lê Quân Toà nhà Mỹ Sơn Tower ở số 62 Nguyễn Huy Tưởng P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, nằm trong danh sách “đen” về vi phạm PCCC - Ảnh Lê Quân
Toà nhà Mỹ Sơn Tower ở số 62 Nguyễn Huy Tưởng P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, nằm trong danh sách “đen” về vi phạm PCCC
Ảnh Lê Quân
Trong văn bản của UBND TP.Hà Nội, nổi bật là chỉ đạo làm rõ, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng, đặc biệt là vi phạm an toàn PCCC.

Vi phạm PCCC tràn lan

Văn bản của UBND TP.Hà Nội nêu rõ, còn phổ biến tình trạng nhà cao tầng vi phạm PCCC, đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu. Đơn cử như chung cư CT1 Usilk City tại P.La Khê (Q.Hà Đông), do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; tòa nhà SME Hoàng Gia tại P.Quang Trung (Q.Hà Đông) do Công ty CP tập đoàn BĐS Hoàng Gia làm chủ đầu tư; tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại P.Mộ Lao (Q.Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư; chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower), số 62 Nguyễn Huy Tưởng P.Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư....
Bên cạnh đó, còn tồn tại vi phạm như không đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy; không đủ số lượng lối ra thoát nạn và không duy trì được các điều kiện an toàn về PCCC của lối ra thoát nạn; chưa trang bị đầy đủ hệ thống, phương tiện PCCC, không thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ...
Ngoài ra, một bộ phận chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở chưa thực hiện nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác PCCC theo quy định của pháp luật. Đồng thời, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của không ít bộ phận cư dân còn hạn chế,... dẫn đến nhà cao tầng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi xảy ra cháy nổ có thể gây cháy to, cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự với chủ đầu tư

Để khắc phục các tồn tại, vi phạm trên, UBND TP.Hà Nội giao Công an TP.Hà Nội xây dựng, trình UBND thành phố ban hành kế hoạch khắc phục tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn, trong đó có công trình cao tầng, chung cư cao tầng đưa vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.
Hà Nội yêu cầu xem xét truy tố chủ đầu tư vi phạm phòng cháy chữa cháy - ảnh 1

TP.Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác PCCC và CNCH

Ảnh Lê Quân

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC và CNCH đối với các khu chung cư, nhà cao tầng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, đảm bảo theo đúng quy định; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC trong quá trình thi công đối với các công trình nhà cao tầng theo quy định tại điều 16 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, kịp thời phát hiện những tồn tại, vi phạm về PCCC và xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay trong quá trình thi công.
Đặc biệt, UBND TP.Hà Nội giao Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các khiếu nại, tố cáo về PCCC và CNCH tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn; làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng theo quy định.
Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ, không khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC theo quy định..., xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ, không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam chính thức áp thuế chống bán phá lên 42,99% với đường nhập từ Thái Lan  /// Ảnh: CTV

Áp thuế chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan

Chiều 15.6, Bộ Công thương đã ban hành quyết định 1578, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen?