HSBC và Vietcombank giao dịch tín dụng thư nội địa trên nền tảng blockchain

7 Thanh Niên Online

Ngày 29.12, HSBC Việt Nam và Vietcombank công bố đã đồng thực hiện thành công giao dịch tín dụng thư (LC) nội địa bằng tiền đồng trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) đầu tiên tại Việt Nam.

HSBC và Vietcombank thực hiện thành công giao dịch LC nội địa trên nền tảng blockchain /// Ảnh: TX HSBC và Vietcombank thực hiện thành công giao dịch LC nội địa trên nền tảng blockchain - Ảnh: TX
HSBC và Vietcombank thực hiện thành công giao dịch LC nội địa trên nền tảng blockchain
Ảnh: TX
Giao dịch này được thực hiện trên nền tảng Contour, trên cơ sở công nghệ chuỗi khối Corda của R3, thuộc giai đoạn thí điểm Beta của Contour. Tín dụng thư này nhằm hỗ trợ cho Công ty TNHH Kirby Đông Nam Á (bên mua) mua sản phẩm thép mạ nhôm kẽm phủ sơn của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á (bên bán), trong đó HSBC Việt Nam đóng vai trò là ngân hàng phát hành tín dụng thư và Vietcombank là ngân hàng thông báo/ngân hàng được chỉ định. Toàn bộ quy trình của giao dịch tín dụng thư này (ngoại trừ phần thanh toán) được hoàn thành trên một nền tảng duy nhất là Contour, thay vì sử dụng nhiều hệ thống khác nhau. Tất cả bốn bên (HSBC Việt Nam, Vietcombank, Kirby Đông Nam Á và Tôn Đông Á) đều có thể truy cập đồng thời và cập nhật các thông tin liên quan trên nền tảng Contour, thông qua một giao diện web đơn giản kết nối với các nút mạng chuyên biệt của mình.
Việc thực hiện theo hình thức mới này nhằm rút ngắn thời gian giao dịch xuống nhiều lần so với phương thức truyền thống. Thời gian phát hành và thông báo tín dụng thư bằng tiền đồng này được thực hiện thành công trong vòng 27 phút, nhanh hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống mất từ 3-5 ngày làm việc. Các bên đã hoàn thành việc xuất trình bộ chứng từ trên Contour thay cho việc phải gửi chứng từ giấy qua đường chuyển phát với nhiều công đoạn thủ công, phát sinh nhiều chi phí. Bộ chứng từ điện tử đã được xử lý và gửi từ bên bán (Tôn Đông Á) lần lượt qua ngân hàng bên bán (Vietcombank), ngân hàng phát hành (HSBC) tới bên mua (Kirby Đông Nam Á) trong vòng nửa ngày thay vì khoảng 10 ngày như trước đây. Hệ thống Contour cũng giúp cho quá trình trao đổi giữa các bên về tình trạng từ chối/chấp nhận bộ chứng từ trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngày của gió

Ngày của gió

Có thể 2021 thì blockchain là xu hướng của các ngân hàng chăng?
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

"Thời gian phát hành và thông báo tín dụng thư bằng tiền đồng này được thực hiện thành công trong vòng 27 phút, nhanh hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống mất từ 3-5 ngày làm việc." Quá tiện lợi và nhanh gọn!
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Mình không rành lắm về blockchain nhưng với sự hợp tác này mà có hiệu quả như bài viết đề cập thì mình nghĩ đây cũng là một xu thế sẽ phát triển trong tương lai.
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Vietcombank có lượng khách hàng khá lớn nên họ có thể thực hiện những chương trình lớn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm