Từ ngày 1.3, người dân nợ tiền sử dụng đất phải đóng theo giá mới

5 Thanh Niên Online

Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP vừa được ban hành về việc thu tiền sử dụng đất.

 

Từ ngày 1.3.2021, người dân nợ tiền sử dụng đất sẽ phải đóng theo giá mới /// Ảnh: Đình Sơn Từ ngày 1.3.2021, người dân nợ tiền sử dụng đất sẽ phải đóng theo giá mới - Ảnh: Đình Sơn
Từ ngày 1.3.2021, người dân nợ tiền sử dụng đất sẽ phải đóng theo giá mới
Ảnh: Đình Sơn

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1.3.2016 mà chưa thanh toán thì tiếp tục thanh toán tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28.2.2021.

Từ ngày 1.3.2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Để bảo đảm việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận, các hộ gia đình, cá nhân cần rà soát, xem kỹ trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của gia đình có còn được ghi nợ tiền sử dụng đất không.

Trường hợp có ghi nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán nộp ngân sách Nhà nước thì các hộ gia đình, cá nhân liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh các quận, huyện, thị xã ngay để được hướng dẫn thủ tục trả nợ theo chính sách quy định tại Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ trước ngày 28.2.2021. 

Trường hợp thanh toán trả nợ sau ngày 28.2.2021 sẽ bị tính tiền sử dụng đất phải nộp theo giá đất tại thời điểm trả nợ, trong khi giá đất của năm 2021 sẽ cao hơn giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Sinh

Sinh

Thông tin bài báo viết chưa rõ lắm, khiến người đọc dễ hiểu nhầm. Đối với hộ gia đình, cá nhân nợ trước 1/3/2016 thì thanh toán theo giá tiền tại thời điểm ghi nợ đến hết 28/2/2021. Từ 1/3/2021 thì thanh toán theo giá đất hiện hành.
Còn đối hộ gia đình, cá nhân nợ tiền từ 1/3/2016 thì thanh toán tiền ghi nợ theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ (chứ không phải đến 1/3/2021 đều thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo giá đất hiện hành.
Tc

Tc

Đóng tiền sử dụng đất rồi nhưng không sử dụng được do luật đất đai, xây dựng và quy hoạch bị chồng chéo thì có được đền bù thiệt hại không ??? Ví dụ đất mặt đường trục chính diện tích nhỏ quy hoạch hành lang lộ giới giao thông thì mục đích bị là nông nghiệp không cho sử dụng vào mục đích khác như nhà xe, ki-ốt để buôn bán thì làm nông nghiệp bằng cách nào khi chỉ có diện tích nhỏ dưới 100 m2. Đất nông nghiệp bị quy hoạch treo dự án các loại khác mà diện tích đất hay phần nhiều đất không còn khả năng làm nông nghiệp thì làm sao ??? Phần đất đã đóng tiền đất ở rồi thì khi xây dựng thì có được xây dựng trên phần diện tích đã đóng tiền hay vd chỉ cho xây dựng 210 m2 trên 300m2 đã đóng ( mật độ xd ) vậy 90 m2 kia không ở là mục đích sử dụng đất đó là gì ?
Chinh Hoang

Chinh Hoang

Đất ở nhưng chưa cấp giấy quyền sử dụng thì có đóng tiền không ạ?
11***@gmail.com

11***@gmail.com

tiền nợ đất là tiền thuế nộp cho nhà nước ,hay tiền mua đất nhưng chưa trả đủ cho người bán đất vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau 70 năm phát triển ngành công thương, theo Cục Công nghiệp, tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm điện - điện tử Việt Nam chỉ đạt  5-10% /// Ảnh: Ngọc Thắng

95% giá trị xuất khẩu hàng điện tử thuộc khối ngoại

“Tỷ lệ nội địa hóa ngành điện tử hiện rất thấp, chỉ khoảng 5-10%. Sản phẩm điện tử trên thị trường Việt Nam đa số là hàng nhập khẩu nguyên chiếc hoặc lắp ráp trong nước bằng phần lớn linh kiện nhập khẩu”.
Dự án King Bay đang bị khách hàng tố chủ đầu tư lừa đảo /// Ảnh: C.T.V

Phong tỏa tài khoản chủ đầu tư dự án King Bay

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang điều tra, xác minh vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến đơn người dân tố cáo Công ty CP Free Land là chủ đầu tư dự án King Bay.