Mỹ, EU đe dọa mạnh tay với giới lãnh đạo quân sự Myanmar sau chính biến

1 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đe dọa sẽ có hành động cứng rắn đối với giới lãnh đạo Myanmar sau cuộc chính biến hồi đầu tháng, trong khi EU dự kiến sẽ cấm vận các chỉ huy quân sự Myanmar.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố đứng về phía người dân Myanmar /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố đứng về phía người dân Myanmar - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố đứng về phía người dân Myanmar
Reuters
“Mỹ sẽ tiếp tục có hành động cứng rắn đối với những ai phạm tội bạo lực đối với người dân Myanmar, những người yêu cầu khôi phục chính quyền được bầu cử dân chủ của họ. Chúng tôi đứng về phía người dân Myanmar”, Ngoại trưởng Antony Blinken viết trên Twitter ngày 22.2.
Tuyên bố được đưa ra sau khi chính quyền Mỹ ban hành lệnh cấm vận đối với quyền Tổng thống Myint Swe, Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing cùng nhiều chỉ huy quân sự và công ty của Myanmar hôm 11.2.

Biểu tình, đình công trên toàn Myanmar, chính quyền cảnh báo người tham gia có thể thiệt mạng

Ông Hlaing cùng Phó tổng tư lệnh Soe Win vẫn đang nằm trong danh sách cấm vận của Bộ Tài chính Mỹ vì bị cáo buộc có vai trò trong hành động tàn bạo đối với người thiểu số Rohingya.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen mới đây cảnh báo rằng nếu quân đội Myanmar có thêm hành vi bạo lực với người biểu tình ôn hòa, Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng lệnh cấm vận.
Trong diễn biến liên quan, các ngoại trưởng EU ngày 22.2 sẽ nhóm họp để phê chuẩn lệnh cấm vận đối với những người chịu trách nhiệm cho chính biến tại Myanmar, AFP dẫn lời một quan chức ngoại giao EU tiết lộ.
Cao ủy EU phụ trách an ninh và đối ngoại Josep Borrell hôm 20.2 lên án bạo lực đối với người biểu tình tại Myanmar và nói rằng các ngoại trưởng EU sẽ có quyết định phù hợp.
Đến nay, có ít nhất 3 người biểu tình và một cảnh sát thiệt mạng trong các vụ bạo lực tại Myanmar kể từ sau chính biến ngày 1.2, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Phá vỡ dân chủ là điều sai, nhưng quân đội Myanmar cũng có lý khi cho rằng có gian lận, bầu cử chỉ là vở kịch, kết quả đã được dàn xếp trước. Tại sao quốc gia mãi nghèo nàn, nợ nần chồng chất, tham nhũng ngày càng tràn lan, mà lần nào bầu cử thì những bộ mặt đang nắm quyền lực vẫn luôn nhiều phiếu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm