Mỹ rơi vào làn sóng Covid-19 thứ 4

4 Thanh Niên
Nhiều nhà dịch tễ học Mỹ cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 4 đã bắt đầu ở Mỹ do sự xuất hiện của các biến chủng mới trong vài tháng gần đây.
Nhóm du khách đọc hướng dẫn an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở khu trung tâm tại TP.Miami (bang Florida, Mỹ)	 /// Ảnh: Reuters Nhóm du khách đọc hướng dẫn an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở khu trung tâm tại TP.Miami (bang Florida, Mỹ) - Ảnh: Reuters
Nhóm du khách đọc hướng dẫn an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở khu trung tâm tại TP.Miami (bang Florida, Mỹ)
Ảnh: Reuters
Trả lời phỏng vấn trên Đài Fox News ngày 4.4 (giờ Mỹ), tiến sĩ Michael Osterholm, từng là thành viên ban cố vấn nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Joe Biden, cho biết: “Tôi tin rằng ở một góc độ nào đó, chúng ta gần như đang ở trong một đại dịch mới. Tin tốt duy nhất là các loại vắc xin hiện nay đều hiệu quả trước biến thể B.1.1.7 từ Anh”. Ông Osterholm giải thích thêm hiện có sự gia tăng đặc biệt các ca mắc biến chủng B.1.1.7 tại Mỹ. Điều đáng lưu ý là biến chủng này lây lan mạnh ở trẻ em, với mức độ lây nhiễm ngang bằng người lớn, ông Osterholm cảnh báo.

Mỹ đẩy mạnh tiêm chủng ngừa Covid-19 nhưng viễn cảnh "thảm họa" vẫn chực chờ

Tiến sĩ Tom Frieden, cựu giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cũng phát biểu trên chương trình “Good Morning America” của Đài ABC rằng: “Chúng ta đang bước vào đợt bùng phát thứ 4. Số ca nhiễm đang tăng. Các biến chủng tăng vọt và trở nên nguy hiểm hơn”.
Tương tự, tờ Los Angeles Times dẫn lời tiến sĩ George Rutherford thuộc Đại học California, San Francisco (Mỹ), cho biết: “Mỹ vừa bước vào làn sóng Covid-19 thứ 4 và không có gì phải bàn cãi về điều này”. Trong tuần qua, Mỹ ghi nhận trung bình hơn 65.000 ca nhiễm mới/ngày, tăng 20% so với 2 tuần trước đó.
Tiến sĩ Rutherford cùng một số chuyên gia khác bày tỏ lo ngại tình hình dịch bệnh tại bang Florida, nơi có số ca nhiễm biến chủng B.1.1.7 thuộc hàng cao nhất ở Mỹ. Florida vẫn không bắt buộc đeo khẩu trang và việc nhiều du khách đến đây vui chơi vào kỳ nghỉ xuân gây lo ngại biến chủng B.1.1.7 càng dễ lây lan nhanh trên toàn quốc. Tại bang Michigan, số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng nhanh kể từ giữa tháng 3. Ngoài ra, số ca nhiễm Covid-19 cũng đang gia tăng ở một số bang khác như New York, New Jersey, Connecticut, Rhode Island, Massachusetts và Delaware, theo ông Rutherford.

Nhờ chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19, ngành hàng không Mỹ lạc quan hơn

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đến nay ghi nhận hơn 30,7 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 555.000 ca tử vong. Trong khi đó, Mỹ vẫn đẩy nhanh tiến trình tiêm vắc xin Covid-19. Tính đến ngày 4.4, có hơn 165 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được đưa vào tiêm chủng ở Mỹ. Trong đó có hơn 100 triệu người được tiêm ít nhất một mũi vắc xin và khoảng 58 triệu người được tiêm đủ hai mũi, theo CDC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Đã hơn 31.480.000 ca nhiễm với 569.147 ca tử vong, mà họ vẫn xem thường dịch. Nhiều bang vẫn không bắt buộc đeo khẩu trang, nhiều bang đã từng bắt buộc, thì mới đây đã dỡ bỏ. Sống ở Mỹ hơn 40 năm, tôi vẫn không hiểu nổi người Mỹ !
Cường Thái

Cường Thái

Mỹ đã chích vaccine cho người dân rồi, sợ gì covid-19 nữa
Nam Nguyen

Nam Nguyen

@Cường Thái: vaccine để ngừa chứ kg phải để trị bệnh. Các biến chủng mới lây nhiễm rất nhanh, nhất là với trẻ em. Dân số Mỹ 300 triệu, số được chích vaccine chỉ mới khoảng 100 triệu. Nhiều bang đã bỏ lệnh đeo khẩu trang và mở cửa quá nhanh. Đủ thứ lý do để lây nhiễm tăng, kg cần phải soi chuyện vaccine.
Let's Color

Let's Color

Ai chủ quan thì sẽ trả giá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nạn chuột đang hoành hành nhiều nơi tại bang New South Wales tại Úc /// Ảnh chụp màn hình ABC

Dân Úc lao đao vì đại nạn chuột phá hoại

Ngay sau khi gánh chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, cộng đồng dân cư ở miền tây bang New South Wales (NSW, Úc) đang phải đương đầu với một thảm họa thiên nhiên khác - “đội quân” gồm hàng triệu con chuột.