Nga xác nhận sẽ rút khỏi trạm không gian ISS từ năm 2025

2 Thanh Niên Online
Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov thông báo nước này sẽ rút khỏi Trạm không gian quốc tế từ năm 2025 để chuẩn bị cho trạm không gian riêng.
Trạm không gian quốc tế ISS /// NASA Trạm không gian quốc tế ISS - NASA
Trạm không gian quốc tế ISS
NASA
Phát biểu trên kênh Rossiya-1 ngày 18.4, Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết Nga sẽ thông báo với các nước đối tác về quyết định rút khỏi Trạm không gian quốc tế (ISS) từ năm 2025.
Quyết định được đưa ra khi ISS đạt đến tuổi “nghỉ hưu” vào năm 2024. Phía Nga cho biết những báo cáo về các trường hợp trục trặc trên ISS đã trở nên thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và cần một cuộc kiểm tra để tránh tình huống khẩn cấp xảy ra.
ISS là dự án có sự hợp tác của Nga, Mỹ, châu Âu, Canada và Nhật Bản. Bộ phận đầu tiên của ISS được đưa lên vũ trụ vào năm 1998, theo RT. Tuổi thọ của trạm không gian được kéo dài đến năm 2020 và sau đó là năm 2024.
Các phi hành gia cho biết có nhiều vụ rò rỉ ô xy do các vết nứt trên một số mô đun. Phó lãnh đạo công ty Energia đại diện Nga phát triển ISS, ông Vladimir Solovyev năm ngoái nói rằng nhiều bộ phận của ISS đã bị hư hỏng đến mức không thể thay thế và ISS sẽ bị ngừng hoạt động sau năm 2025. Energia đang phát triển trạm không gian thay thế ISS mang tên Trạm không gian quỹ đạo Nga.

Vá vết nứt trên trạm không gian ISS bằng... bàn chải đánh răng, băng keo

Theo lãnh đạo cơ quan hàng không Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, sau khi ISS ngừng hoạt động, phi thuyền của Nga sẽ đẩy trạm không gian về trái đất. Phần lớn cấu trúc của ISS sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển, những mảnh vụn còn lại dự kiến sẽ rơi xuống đại dương như từng xảy ra với trạm không gian Mir của Nga vào năm 2001.
Nga sẽ bàn bạc với các nước khác về việc hợp tác trong tương lai khi ISS ngừng hoạt động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
xù nhím

xù nhím

bài nhạc trong video tên ji ấy nhỉ?
xù nhím

xù nhím

bài nhạc trong video là gì vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm