Nhật Bản loại bỏ drone Trung Quốc vì nguy cơ an ninh?

2 Thanh Niên Online
Các công ty cơ sở hạ tầng hàng đầu của Nhật Bản sẽ chấm dứt việc sử dụng máy bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất, tham gia nỗ lực chung của chính phủ nhằm hạn chế các nguy cơ an ninh tiềm ẩn.
Mẫu flycam của DJI /// Reuters Mẫu flycam của DJI - Reuters
Mẫu flycam của DJI
Reuters
Drone do các công ty Trung Quốc sản xuất đã gây ra những lo ngại về nguy cơ truyền dữ liệu nhạy cảm cho các nhà sản xuất của họ. Năm ngoái, Mỹ đưa công ty sản xuất drone DJI vào danh sách đen vì lo ngại về an ninh quốc gia. DJI là nhà sản xuất nhiều loại drone chuyên quay phim, chụp hình (flycam) khá phổ biến.
Người sử dụng Nhật Bản cũng đã bắt đầu tìm kiếm những lựa chọn thay thế nhưng gặp khó khăn vì trong nước thiếu các sản phẩm tương xứng, theo tờ Nikkei Asia.

Dần loại bỏ

Các công ty con của tập đoàn viễn thông Nippon Telegraph và Telephone (NTT) hiện sử dụng một số drone sản xuất tại Trung Quốc để kiểm tra cáp viễn thông qua các cây cầu. Những máy bay này sẽ dần được thay thế bằng sản phẩm trong nước hoặc từ nước khác ngoài Trung Quốc.
Tập đoàn này cũng đã bắt đầu sản xuất drone của riêng mình. Tính đến cuối tháng 3, một công ty con mới thành lập hồi tháng 12.2020 của NTT là NTT East đã bán được khoảng 150 chiếc và mục tiêu của họ là có thể bán được 2.000 chiếc vào năm tài chính 2023.
Nhật Bản loại bỏ drone Trung Quốc vì nguy cơ an ninh? - ảnh 1

Lính cứu hỏa Nhật Bản sử dụng drone trong một cuộc diễn tập

Reuters

Vào tháng 1 vừa qua, Sony cũng mới cho ra mắt drone Airpeak với mục đích giải trí, nhưng công ty cũng xem xét sẽ chuyển hướng sang lĩnh vực hậu cần, cơ sở hạ tầng, cũng như các lĩnh vực khác. 
Công ty điện lực Kyushu Electric Power sử dụng drone do DJI cũng như các công ty Nhật Bản và Thụy Sĩ sản xuất để kiểm tra thiết bị trên cao. Công ty cho biết đang cân nhắc các phản hồi từ việc sử dụng bao gồm cả các rủi ro bảo mật, và sẽ xem xét thay thế drone của DJI bằng máy bay do Nhật Bản chế tạo.

Thiếu hàng thay thế

Các nhà sản xuất drone của Nhật Bản đang tăng cường nỗ lực phát triển để đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm nội địa có khả năng tăng cao. 
Phòng thí nghiệm Hệ thống Điều khiển Tự động (ACSL, chuyên về sản xuất drone) đang phát triển một drone với Yamaha Motor và 4 đối tác khác để có thể cho ra mắt sớm nhất vào tháng 10. Dữ liệu chuyến bay của máy bay này và mọi hình ảnh mà nó chụp sẽ được bảo mật hoàn toàn.
Nhật Bản loại bỏ drone Trung Quốc vì nguy cơ an ninh? - ảnh 2

Drone của hãng DJI

Reuters

“Các công ty điện và khí đốt lớn đã liên hệ và ngỏ ý với chúng tôi rằng họ muốn chuyển sang sử dụng drone sản xuất trong nước để kiểm tra và sử dụng cho các mục đích khác ", Chủ tịch ACSL Satoshi Washiya cho biết.
Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp Nhật Bản đều sẵn sàng chuyển sang sử dụng drone do nước mình sản xuất vì mẫu mã không đa dạng, giá cao gấp nhiều lần so với DJI.
“Trừ khi giá cả và công năng tương thích với nhau, nếu không sẽ rất khó để chuyển sang sử dụng drone do một công ty khác sản xuất", một nhà thầu hàng đầu cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Bình

Nguyễn Văn Bình

Eo ơi bỏ hết uổng vậy, sao không viết lại phần mềm điều khiển .
Tran Lam

Tran Lam

Phần mềm điều khiển muốn nạp phải được sự công bố chip nạp là loại gìví dụ có phải ARM hay không thì mới nạp được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm