Doanh nghiệp XKLĐ có nhiều người bỏ trốn bị dừng đưa thực tập sinh sang Nhật

0 Thanh Niên
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị tạm dừng đưa thực tập sinh sang Nhật.
Ngày 21.6, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết cơ quan chức năng Nhật Bản và Bộ LĐ-TB-XH đã thống nhất về việc áp dụng biện pháp xử lý đối với các tổ chức giám sát Nhật Bản và doanh nghiệp phái cử Việt Nam có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.
Theo đó, đơn vị nào có số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị tạm dừng thẩm định hồ sơ đăng ký tiếp nhận và phái cử thực tập sinh của cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản trong vòng 6 tháng. Đây là động thái nhằm giảm tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn khỏi xí nghiệp Nhật Bản đang gia tăng trong thời gian gần đây.
Căn cứ trên số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn trong các năm từ 2016 - 2019, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) và các tổ chức giám sát Nhật Bản sẽ bị áp dụng biện pháp phòng chống thực tập sinh bỏ trốn. 4 doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp này gồm: Công ty CP xuất nhập khẩu Thái Nguyên; Công ty CP xuất nhập khẩu 3 - 2 Hòa Bình; Công ty CP ITC quốc tế; Công ty CP xúc tiến đầu tư MH Việt Nam.
Trong 6 tháng, kể từ ngày 18.8, Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) sẽ không tiếp nhận hồ sơ xin chứng nhận kế hoạch thực tập cho các ứng viên thực tập kỹ năng của các doanh nghiệp nêu trên. OTIT cũng sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp giấy phép, đơn xin gia hạn giấy phép hoặc đơn xin bổ sung ngành nghề của các tổ chức giám sát Nhật Bản đang hợp tác với các doanh nghiệp nêu trên. Những ứng viên thực tập sinh kỹ năng đã được cấp chứng nhận kế hoạch thực tập vẫn được tiếp tục xin tư cách lưu trú, visa và nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản. Doanh nghiệp tiếp tục quản lý số thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản.
Trong thời gian trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu 4 doanh nghiệp thực hiện các biện pháp để giảm tình trạng thực tập sinh bỏ trốn, báo cáo cho OTIT thông qua Cục Quản lý lao động ngoài nước. Biện pháp phòng chống bỏ trốn sẽ được xem xét để dỡ bỏ sau ngày 18.2.2022 nếu doanh nghiệp đã thực hiện được các giải pháp phù hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm