Người trong vùng dịch từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có bị xử phạt?

13 Thanh Niên
Theo Bộ Y tế, tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp người dân phòng tránh được sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2 cũng như nguy cơ tử vong khi nhiễm bệnh.
Người dân Hà Nội tiêm vắc xin /// ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT Người dân Hà Nội tiêm vắc xin - ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Người dân Hà Nội tiêm vắc xin
ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Tuy nhiên trên thực tế, đã có tình trạng một số người từ chối tiêm. Vấn đề này đang được pháp luật điều chỉnh như thế nào?
Theo luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Hồng Thanh), khoản 1, điều 29, luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định về việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc như sau: “Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh”.

HCDC: TP.HCM thêm 3.207 ca Covid-19 xuất viện, tổng cộng 37.846 bệnh nhân khỏi bệnh

Tại điểm a, khoản 2, điều 30 của luật nêu Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc quy định tại khoản 1, điều 29 của luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007. Như vậy người dân có nghĩa vụ tiêm vắc xin đối với loại bệnh nằm trong danh mục phải sử dụng vắc xin bắt buộc. Tuy nhiên, theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT ngày 17.10.2017 của Bộ Y tế, Covid-19 không nằm trong danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin bắt buộc. Điều 2 Thông tư 38 yêu cầu tiêm chủng đối với 8 loại bệnh truyền nhiễm: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, tả, sởi, viêm não Nhật Bản B và bệnh dại.
“Không rõ đến thời điểm này Bộ Y tế đã cập nhật và bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục nêu trên hay chưa. Nếu đã bổ sung thì người dân bắt buộc phải tiêm vắc xin. Trong trường hợp người dân không tiêm có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 - 3 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 9, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020”, luật sư Giang Hồng Thanh cho hay.
Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết hiện có quy định bắt buộc một số tình huống. Tùy tình hình thực tiễn và yêu cầu chống dịch, cơ quan có thẩm quyền ban hành thì mới bắt buộc và khi đó mới xử phạt.

Ước mơ của 4 thợ hồ kẹt lại Sài Gòn, 2 tuần ăn mì tôm qua bữa

Theo nhiều chuyên gia y tế, Việt Nam cần bao phủ vắc xin Covid-19 đến 70% dân số, để có miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn dịch, cuộc sống mới có thể trở lại bình thường. Do đó, tiêm vắc xin là quyền lợi và nghĩa vụ. Vắc xin được cấp phép an toàn, hiệu quả. Ngay cả khi không đảm bảo 100% người đã tiêm có kháng thể, nhưng tất cả những người tiêm đều giảm được tình trạng nặng, giảm nguy cơ tử vong nếu nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Minh Doan

Hoang Minh Doan

Cứ tiêm cho những người mong muốn tiêm trước...
Long Nguyen

Long Nguyen

Trên thực tế thì ai cũng đang rất mong được tiêm chủng.
Một số người chần chừ hoặc từ chối thì 1 phần là do họ thiếu thông tin thôi...
Kim Cuc

Kim Cuc

Hoặc họ nắm thông tin sai lệch không đúng về tiêm vaccin. Nhiều người mong muốn được tiêm vaccin mà đăng ký chưa được. Sao kỳ lạ vậy? Tiêm phòng vaccin là quyền lợi của mỗi người dân. Số người này chắc cùng suy nghĩ với một số người dân ở Mỹ không chịu tiêm vaccin. Nên tăng cường tuyên truyền...
Ngoc Hai Do

Ngoc Hai Do

Cần thông tin rõ đến những người có bệnh nền, họ sẽ làm 1 trong những người sợ tiêm vacxin. Nên hướng dẫn đặc biệt đến các đối tượng này để họ tự tin hơn khi đi tiêm.
Dinh Ngoc Thuong

Dinh Ngoc Thuong

Chúng tôi đang rất mong được tiêm vắc xin nhưng đợi mãi vẫn chưa được Chúng tôi đang ở khu vực dịch phía Nam Tại sao phải từ chối
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm