Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nghiên cứu sắp xếp các bộ, ngành có chức năng tương đồng

3 Thanh Niên Online
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị giữ nguyên số lượng bộ, cơ quan ngang bộ như hiện nay, song khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu để sắp xếp các bộ, ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính /// Ảnh Gia Hân Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh Gia Hân
Thủ tướng Phạm Minh Chính
Ảnh Gia Hân
Sáng 22.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trình bày trước Quốc hội tờ trình cơ cấu Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV, cũng có những ý kiến đề xuất phương án đổi tên một số bộ, ngành và sắp xếp tổ chức, thu gọn đầu mối một số bộ, ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng.
Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19, đồng thời căn cứ kết quả công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ được Quốc hội đánh giá, Chính phủ cho rằng việc trước mắt giữ ổn định cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 là cần thiết, phù hợp.
Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, Bộ Chính trị cũng đã có kết luận khẳng định “trước mắt giữ ổn định về tên gọi, cơ cấu tổ chức, số lượng các bộ và cơ quan ngang bộ của Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 như khóa XIV”.
Từ đó, Thủ tướng đề nghị trước mắt giữ ổn định về tên gọi, cơ cấu tổ chức, số lượng các bộ và cơ quan ngang bộ của Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 như khóa XIV.
Cụ thể, Chính phủ đề nghị Quốc hội quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 22 cơ quan, gồm 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ như khóa XV nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Thủ tướng cũng khẳng định thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo tiến hành tổng kết 20 năm thực hiện mô hình tổ chức bộ máy của Chính phủ từ khóa XII đến khóa XV.
Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ xác định rõ hơn phạm vi quản lý đa ngành, đa lĩnh vực của các bộ, ngành; đồng thời nghiên cứu làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn về tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của các bộ, ngành trong tình hình mới và tiếp tục nghiên cứu, sắp xếp lại một số bộ, ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng gắn với việc xây dựng chiến lược cải cách hành chính đến năm 2030, định hướng 2045 để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Sớm giải quyết triệt để nội dung giao thoa giữa các bộ

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật nhất trí phương án mà Thủ tướng trình, giữ cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV như nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang Bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nghiên cứu sắp xếp các bộ, ngành có chức năng tương đồng - ảnh 1

Quốc hội sẽ quyết định cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ảnh Gia Hân

Theo ông Tùng, việc giữ ổn định cơ cấu tổ chức của Chính phủ sẽ là cơ sở để tiếp tục phát huy ưu điểm và kết quả hoạt động của Chính phủ đã đạt được trong nhiệm kỳ khóa XIV, bảo đảm yêu cầu chỉ đạo, điều hành trong điều kiện Chính phủ tập trung thực hiện “mục tiêu kép”.
Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình tiếp tục thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức của Chính phủ để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Nghị quyết số 18 Hội nghị T.Ư 6 khóa XII và Nghị quyết số 56 của Quốc hội.
Theo ông Tùng, trong Nghị quyết của Quốc hội có nêu rõ yêu cầu “một cơ quan thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính”, “tiếp tục nghiên cứu làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về phạm vi quản lý đa ngành, đa lĩnh vực của một số bộ, ngành, nhất là những bộ, ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, trùng lắp để có giải pháp phù hợp và thực hiện kiện toàn, sắp xếp tổ chức, thu gọn đầu mối trong nhiệm kỳ tới… ”
Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị Chính phủ “đẩy mạnh phân cấp, phân quyền” cần gắn với các điều kiện bảo đảm thực hiện, xóa bỏ cơ chế “xin - cho”, đề cao trách nhiệm của các Bộ, tăng tính chủ động, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương, đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp, phân quyền.
"Vấn đề này còn liên quan chặt chẽ đến các luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do vậy, đề nghị Chính phủ lưu ý chỉ đạo rà soát để đề xuất sửa đổi, bổ sung, bảo đảm đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện", ông Tùng nói.
Ủy ban Pháp luật cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và rà soát kỹ các nội dung giao thoa giữa các bộ, cơ quan ngang bộ để sớm có phương án giải quyết triệt để, đồng thời, đẩy mạnh sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong các bộ, đặc biệt là đối với các tổng cục và tổ chức tương đương tổng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn Nguyễn

Sơn Nguyễn

Rất đồng tình, việc sắp sếp lại là cần thiết..
Binh Le Ba

Binh Le Ba

bộ máy càng tinh giảm gọn nhẹ bao nhiêu,thì cán bộ phải làm việc tích cực hơn và cán bộ đi chơi lĩnh lương sẽ giảm dần đi
Vũ Trương Lê Hoài

Vũ Trương Lê Hoài

Mỗi bộ chỉ có 02 thứ trưởng sẽ hiệu quả hơn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm