TP.HCM gấp rút triển khai gói hỗ trợ Covid-19 cho người dân

3 Thanh Niên
Trong gói hỗ trợ lần 2 này, TP.HCM cũng sẽ chi hỗ trợ đợt 1 cho 2 lần giãn cách xã hội của TP.HCM đối với người lao động tự do bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc giảm sâu thu nhập vì Covid-19.
Ông Võ Văn Hoan (bìa phải) chủ trì buổi họp báo triển khai gói hỗ trợ lần 2 cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 /// ẢNH: C.T.V. Ông Võ Văn Hoan (bìa phải) chủ trì buổi họp báo triển khai gói hỗ trợ lần 2 cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - ẢNH: C.T.V.
Ông Võ Văn Hoan (bìa phải) chủ trì buổi họp báo triển khai gói hỗ trợ lần 2 cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
ẢNH: C.T.V.
Sáng 5.7, tại buổi họp báo về triển khai gói hỗ trợ lần 2 của TP.HCM đối với người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng dịch Covid-19, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH đã báo cáo cụ thể trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ lần này.

Sáng 6.7: Thêm 277 ca Covid-19, TP.HCM chiếm tới 230 ca

Đối với NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ việc không hưởng lương, người sử dụng lao động (NSDLĐ) thống kê, lập danh sách NLĐ theo mẫu số 1, mẫu này có thể tải trên internet và các cổng thông tin của các sở, ngành liên quan, sau đó gửi bưu điện cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Thủ Đức, quận huyện nơi doanh nghiệp (DN) có trụ sở chính. BHXH sẽ rà soát, kiểm tra danh sách gửi Phòng LĐ-TB-XH của UBND TP.Thủ Đức, quận huyện. Trường hợp NLĐ không đủ điều kiện hỗ trợ, BHXH thông báo và nêu rõ lý do cho NSDLĐ, NLĐ biết. Trong 4 ngày làm việc, TP.Thủ Đức, quận huyện quyết định và thực hiện chi hỗ trợ cho NLĐ qua tài khoản ngân hàng.
Với NLĐ có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc bị chấm dứt HĐLĐ từ ngày 1.5 - 31.12.2021, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, ông Tấn lưu ý: “NLĐ cần có giấy đề nghị hỗ trợ theo mẫu số 2 kèm bản photo quyết định hoặc thông báo chấm dứt HĐLĐ, gửi bưu điện BHXH TP.Thủ Đức, quận huyện nơi NLĐ cư trú”. Sau khi tiếp nhận, trong 1 ngày làm việc, BHXH TP.Thủ Đức, quận huyện rà soát, kiểm tra, cho ý kiến về điều kiện hỗ trợ NLĐ, gửi Phòng LĐ-TB-XH, UBND TP.Thủ Đức, quận huyện. Trong 4 ngày làm việc, UBND TP.Thủ Đức, quận huyện quyết định hỗ trợ và thực hiện chi hỗ trợ”.
So với gói hỗ trợ năm ngoái, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết: “Năm nay, NLĐ không cần làm thủ tục gì cả, chỉ có riêng NLĐ chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mới làm giấy đề nghị hỗ trợ”.
Trong gói hỗ trợ lần 2 này, TP.HCM cũng sẽ chi hỗ trợ đợt 1 cho 2 lần giãn cách xã hội của TP.HCM (từ ngày 31.5 - 14.6 và từ ngày 15 - 29.6) đối với NLĐ tự do bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc giảm sâu thu nhập vì Covid-19.

Bản tin Covid-19 ngày 5.7: Ngày “kỷ lục” 1.102 ca, chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt người ra vào TP.HCM

Về cách làm, đối với nhóm người bán hàng rong; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; bán lẻ vé số lưu động; tự làm trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, trong 3 ngày làm việc thì UBND xã, phường, thị trấn rà soát, thống kê, lập danh sách rồi báo cáo cấp trên. Trong 2 ngày làm việc, UBND TP.Thủ Đức, quận huyện sẽ rà soát, thẩm định, phê duyệt danh sách gửi về UBND xã, phường, thị trấn để cấp địa phương này ra quyết định và chi trả hỗ trợ trực tiếp cho từng NLĐ trong 2 ngày kế tiếp.
Đối với nhóm NLĐ tự do làm thuê tại hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (gồm cả bảo vệ) hay trong ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP thì NSDLĐ sẽ thống kê, lập danh sách NLĐ theo mẫu số 4 rồi gửi UBND xã, phường, thị trấn nơi đặt cơ sở, điểm hoạt động. Cơ quan chức năng sẽ rà soát, thẩm định phê duyệt rồi chi trả. Trường hợp NLĐ không được hỗ trợ cần được thông báo và nêu rõ lý do.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ha Nguyen

Ha Nguyen

Chào mọi người cho phép tôi nói lên tâm tư về sự hỗ trợ từ chính phủ, rất vui được biết thông tư lần này có hướng dẫn cụ thể. Tôi đây làm việc bảo mẫu cho trường tư nhân có hợp đồng thời vụ. Năm 2020 tôi cũng tạm nghỉ do chống dịch an toàn trong trường học và tới hôm nay tôi cũng bị lần nữa... Tôi mong nhận được hỗ trợ đồng nào hay đồng đó. Khu tôi ở toàn người buôn bán đồng nát (ve chai) họ cũng cần những đồng tiền hỗ trợ này. Xin chia sẻ một chút thôi dù được hay không cũng mong nhà nước lưu ý những sự việc nhỏ nhặt đời thường trong lúc khó khăn này. Xin Cảm ơn
lexuan

lexuan

Hoan nghênh thành phố có hành động thiết thực và kịp thời.
Cuong Viet

Cuong Viet

Rất mừng khi người lao động tự do được lãnh đạo thành phố quan tâm cứu xét hỗ trợ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai chị em Lưu Nhật Hạ (13 tuổi) và Lưu Thiện Lâm (8 tuổi) kèm cặp nhau học từ khi mẹ nuôi mất  /// SONG MAI

3 chị em ở Sài Gòn 2 lần mồ côi mẹ

Mẹ ruột mất vì bệnh ung thư, 3 chị em Lưu Tuyết Nghi (16 tuổi), Lưu Nhật Hạ (13 tuổi) và Lưu Thiện Lâm (8 tuổi, cùng ngụ Q.8, TP.HCM) sống cùng mẹ nuôi. Nhưng các em không thể mườn tượng được rằng một ngày, dịch bệnh Covid-19 lại cướp mất đi người mẹ thứ hai của các em. 3 chị em 2 lần mồ côi mẹ.
TP.HCM sẽ có các biện pháp thích ứng an toàn, tránh gây ùn ứ khi nới lỏng
 /// Ảnh: Khả Hòa

TP.HCM đề xuất các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Chiều 27.9, tại TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với Thành ủy TP.HCM về dự thảo Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn TP sau ngày 30.9.
Người dân TP.HCM nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 2
 /// LÊ TRỌNG

TP.HCM dùng app chi trả hỗ trợ cho dân

TP.HCM áp dụng phần mềm quản lý chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19, với kỳ vọng tránh trùng lắp, sót lọt; tiết kiệm được nhiều thời gian, đặc biệt minh bạch cao hơn.