Kit thử Covid-19 trôi nổi, hậu quả khôn lường

0 Thanh Niên Online
Một trong những thứ nguy hại lúc đại dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay là xuất hiện công cụ xét nghiệm giả, cũng như vắc xin giả hoặc chưa được cơ quan y tế cấp phép ngoài thị trường.
Bộ kit test nhanh Covid-19 được rao bán trên một sàn thương mại điện tử /// Ảnh nguồn Dân Trí Bộ kit test nhanh Covid-19 được rao bán trên một sàn thương mại điện tử - Ảnh nguồn Dân Trí
Bộ kit test nhanh Covid-19 được rao bán trên một sàn thương mại điện tử
Ảnh nguồn Dân Trí
Việc Singapore vừa cho ra thị trường sản phẩm máy test nhanh Covid-19, chỉ cần thở vào kit đã cho ra kết quả ngay, thực sự rất hữu ích cho ngành y tế, khi mà có ngày, chỉ tại một địa chỉ như khu công nghiệp ở Bắc Giang cần xét nghiệm tới cả trăm ngàn người.
Tập đoàn Vingroup vừa mới chi 20 triệu USD cho việc ký thỏa thuận nhập 30 máy thử qua hơi thở cho kết quả nhanh (kèm theo 2 triệu kit) của Singapore, góp phần cực quan trọng giúp ngành y nước nhà khi cần kết quả xét nghiệm nhanh, hiệu quả cao tại những điểm nóng của dịch Covid-19.
Thế mà hôm 3.6, Đội QLTT số 1 - Cục Quản lý Thị trường TP.Hà Nội, kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang (tại số 151 C3 Khu Đô thị Đại Kim, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đã phát hiện tại đây có 29 hộp test thử nhanh Covid-19 nhãn “Testsealabs COVID-19 Antigen Test Cassetle". Mặt sau vỏ hộp còn thể hiện nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA". Thật là nguy hại cho xã hội vốn đang bộn bề công việc chống dịch.
Do chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ hợp pháp đi cùng, đồng thời cũng đã khai nhận mình mua trôi nổi trên mạng internet không hóa đơn chứng từ, nên Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.
Chúng ta cần nhớ, Bộ Y tế từ lâu đã khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác với các kit xét nghiệm rao bán trên mạng, bởi chưa biết sản phẩm này có hiệu quả ra sao trong việc xét nghiệm xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không, và đã được các cơ quan Việt Nam kiểm định cũng như được cấp phép lưu hành hay chưa.
PGS-TS Trần Đắc Phu nhận xét kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 rao bán tràn lan có thể là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Do đó, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vì vậy, luật pháp cần nghiêm trị những đối tượng buôn bán nói trên theo dạng kinh doanh hàng cấm.
Nếu không quyết liệt và mạnh mẽ, thì rồi đây chúng ta vẫn tiếp tục thấy nó lại tái diễn. Nó sẽ giống như hiện tượng môi giới đưa người nhập cảnh trái phép vào đất liền lâu nay. Tuy các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ được khá nhiều, thế nhưng để đưa ra xét xử lại có vẻ chậm, nên đối tượng nào bí tiền vẫn sẵn sàng vi phạm.
Nên chăng, các vụ vi phạm kiểu như trên, ngoài việc củng cố chứng cứ để xét xử nhanh, nghiêm khắc, chúng ta cần phải dựa vào lực lượng truyền thông cùng hỗ trợ, thông tin kết quả xét xử rộng rãi trong xã hội, để răn đe các đối tượng muốn làm liều, làm bậy.
* Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong riêng của tác giả, một nhà báo đang sinh sống tại Hà Nội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy /// Ảnh Chụp màn hình

Giải thưởng trong tay ai?

Văn bản trả lời một bạn đọc về xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học, nghệ thuật do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ký vừa được đăng tải công khai.

Ba tôi!

Ba tôi!

Ba không giống như mẹ, không thường hay bộc lộ tình cảm, tỏ sự yêu thương hay la mắng gì khi chị em tôi mắc lỗi. Trong trái tim ba, những đứa con của mình luôn luôn là nhất, là niềm tin, niềm tự hào to lớn nhất của ba.