Nhân cách Lý Sơn

0 Thanh Niên Online
Những người dân lao động thật sự luôn khiến chúng ta ngạc nhiên vì lòng tốt của họ.
Núi lửa đã tạo ra diện mạo kỳ vĩ của đảo Lý Sơn /// ẢNH: TẤN PHÁT Núi lửa đã tạo ra diện mạo kỳ vĩ của đảo Lý Sơn - ẢNH: TẤN PHÁT
Núi lửa đã tạo ra diện mạo kỳ vĩ của đảo Lý Sơn
ẢNH: TẤN PHÁT
 Lý Sơn là hòn đảo không lớn, nhưng có đảo Lớn lại kèm thêm đảo Bé. Lý Sơn bây giờ nổi tiếng vì nơi đây vài ba trăm năm trước đã sinh thành hải đội Hoàng Sa, với những hùng binh Hoàng Sa giong buồm tới Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc chủ quyền và trấn giữ chủ quyền quốc gia ở nơi hai quần đảo lớn ấy. Những hy sinh vô bờ bến của những chiến binh thuộc hải đội Hoàng Sa là niềm tự hào của đất nước chúng ta. Dù Hoàng Sa mất vào tay Trung Quốc năm 1974, nhưng hải đội Hoàng Sa từ mấy trăm năm trước thì không bao giờ mất trong lòng người dân Việt.
Lý Sơn bây giờ thành “cặp đảo du lịch” nổi tiếng gồm đảo Lớn và đảo Bé. Đảo Lớn có rất nhiều di tích, còn đảo Bé có rất nhiều cảnh đẹp hoang sơ. Nhưng cả hai hòn đảo đều có những người dân thật thà, trung hậu và hết sức thân thiện. Nhiều du khách tới Lý Sơn đã cảm nhận được những đức tính quí báu này từ người dân đảo. Những du khách lỡ bỏ quên điện thoại, túi xách, ví tiền trên hai hòn đảo đều được người dân trao trả lại đầy đủ với tinh thần trách nhiệm rất cao. Nhiều người dân đã chủ động đi xe máy tìm tới tận nơi du khách đang du ngoạn và trả lại những gì du khách chót bỏ quên. “Không một ai bị bỏ quên (khi họ bỏ quên vật dụng hay tiền bạc), không một cái gì bị quên lãng (do người dân quá thật thà)”, đó là Lý Sơn, cả đảo Lớn và đảo Bé.
Và đó chính là nhân cách Lý Sơn, nhân cách của những người dân lao động trên biển và trên đất đảo.
Tôi thỉnh thoảng được cô cháu làm báo biếu cho một ít chả cá Lý Sơn. Chả cá này do một gia đình ở Lý Sơn làm. Cá làm chả có tên mộc mạc là “cá củ”. Và gia đình chỉ làm chả cá từ loại cá này, vì thịt cá vừa dẻo vừa chắc. Chả cá được giã bằng tay, trong cối gỗ hay cối đá. Vì thế, chả rất dẻo, rất thơm, và rất mộc.
Những ai từng du lịch tới Lý Sơn đều cảm nhận được sự lương thiện và thân thiện của người dân ở đây. Bây giờ, đã có nhiều homestay trên cả hai hòn đảo. Ở homestay vừa thoải mái vừa ấm cúng. Chủ nhà phục vụ tận tình, chu đáo và luôn nở những nụ cười. Những món ăn từ hải sản biển nhà, tươi và ngon hết cỡ.
Thiên nhiên đẹp, người hiền, giọng nói hơi khó nghe nhưng đầy tiếng sóng biển. Nghe lâu là nghiện luôn.
Những điều làm nên nhân cách Lý Sơn ấy đều rất tự nhiên. Người dân đảo quí khách cũng là tự nhiên, và khi khách tới đảo rất đông, thì sự lương thiện của chủ nhà lại có thể làm hài hòng tất cả mọi người. Tiện nghi du lịch trước hết phải từ lòng người, rồi sau đó mới tới các tiện nghi khác. Khi lòng người cởi mở, mộc mạc, hiền hậu, thì du khách cảm thấy gió biển mát hơn, món ăn biển ngon lành hơn, cảm giác mọi điều trở nên tươi tốt hơn.
Những người dân lao động thật sự luôn khiến chúng ta ngạc nhiên vì lòng tốt của họ.
Nhân cách Lý Sơn, đó chính là văn hóa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trước mộ nhà văn Nguyễn Chí Trung

Tản mạn nhân ngày 30.4

Nếu chúng ta hiểu ngày 30.4.1975 là ngày hiện thực hóa khát vọng thống nhất của một dân tộc, thì chúng ta sẽ dịu lòng hơn với bao trắc trở ở phía trước. Nhưng con đường dân tộc Việt Nam đã đi, đang đi và sẽ đi vẫn là con đường của thống nhất và hòa hợp dân tộc, không thể khác.
Việc làm và hạnh phúc

Việc làm và hạnh phúc

Với đa số người lao động Việt Nam bây giờ, có được việc làm tương đối phù hợp với mình, có mức lương hay thu nhập tương đối phù hợp và ổn định với công sức của mình bỏ ra, thì đó là hạnh phúc.
Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Chắc chắn sẽ không có nhiều hoa chúc mừng vào ngày 27 tháng 2 như đã từng. Nhưng có hề gì. Cứ nhìn vào cuộc sống quanh ta, nơi mỗi gương mặt rạng ngời, nơi mỗi nụ cười tươi rói và mỗi ánh mắt long lanh là một nụ hoa thơm thảo nhất.
Anh Hai Nghĩa...!

Anh Hai Nghĩa...!

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, vừa đi xa chúng ta rạng sáng nay 19.2 trong nỗi tiếc thương của nhiều người.