Độc đáo bãi đá cổ ở Ninh Thuận có tuổi thọ khoảng 18,5 triệu năm

0 Thanh Niên Online
Bãi đá cổ nằm giữa đồi cát trắng thuộc thôn Mỹ Nghiệp, H.Ninh Phước, Ninh Thuận đang được người dân và chính quyền địa phương bảo vệ nghiêm ngặt để ngành chức năng tiến hành khảo sát, đánh giá địa chất.
Bãi đá cổ gần làng Chăm Mỹ Nghiệp tạo nên nhiều hình thù độc đáo, kỳ lạ /// Ảnh: Thiện Nhân Bãi đá cổ gần làng Chăm Mỹ Nghiệp tạo nên nhiều hình thù độc đáo, kỳ lạ - Ảnh: Thiện Nhân
Bãi đá cổ gần làng Chăm Mỹ Nghiệp tạo nên nhiều hình thù độc đáo, kỳ lạ
Ảnh: Thiện Nhân
Nằm giữa đồi cát trắng cách làng Chăm Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, H.Ninh Phước (Ninh Thuận) chừng 2 km, bãi đá cổ tuyệt đẹp đang được người dân và chính quyền địa phương bảo vệ nghiêm ngặt.
Bãi đá cổ còn hoang sơ, trải đều trên diện tích khoảng 57.000 m2, với hàng ngàn tảng đá lớn, nhỏ có hình thù độc đáo, kỳ lạ như san hô hóa thạch.

Chiêm ngưỡng bãi đá cổ hàng triệu năm ở làng Chăm Mỹ Nghiệp

Độc đáo bãi đá cổ ở Ninh Thuận có tuổi thọ khoảng 18,5 triệu năm - ảnh 1

Một góc bãi đá cổ gần làng Chăm Mỹ Nghiệp (H.Ninh Phước, Ninh Thuận)

Ảnh: Thiện Nhân

Độc đáo bãi đá cổ ở Ninh Thuận có tuổi thọ khoảng 18,5 triệu năm - ảnh 2

Bãi đá cổ đang được người dân và chính quyền địa phương bảo vệ nghiêm ngặt

Ảnh: Thiện Nhân

Người dân địa phương cho rằng khu vực bãi đá cổ trước đây là biển nhưng do biến đổi khí hậu, nước biển rút cạn, bãi san hô bị vùi lấp qua hàng ngàn năm và hóa thạch như ngày nay.
Tuy nhiên, Sở Tài nguyên - Môi trường Ninh Thuận nhận định, hiện chưa có tài liệu nào ghi nhận khu vực này là bãi san hô cổ. Theo tài liệu bản đồ địa chất khoáng sản 1/50.000 của tỉnh Ninh Thuận được công bố, toàn bộ khu vực bãi đá dọc theo phía tây dãy núi Trà Cang về mặt địa chất hoàn toàn là đá cát kết vôi có tuổi thọ khoảng 18,5 triệu năm. Qua quá trình kiến tạo theo thời gian, khu vực bãi đá bị rửa trôi tạo thành nhiều hình thù độc đáo, kỳ lạ như hiện nay.
Độc đáo bãi đá cổ ở Ninh Thuận có tuổi thọ khoảng 18,5 triệu năm - ảnh 3

Bãi đá cổ tạo nên nhiều hình thù độc đáo

Ảnh: Thiện Nhân

Để bảo tồn và khai thác hiệu quả bãi đá cổ này, UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Khoa học - Công nghệ tham mưu UBND tỉnh mời chuyên gia, các nhà nghiên cứu của Viện Địa chất - Khoáng sản Việt Nam cùng các đơn vị liên quan đến khảo sát, đánh giá hiện trạng làm cơ sở tham vấn cho tỉnh hướng bảo tồn, phát triển khu vực bãi đá.
Độc đáo bãi đá cổ ở Ninh Thuận có tuổi thọ khoảng 18,5 triệu năm - ảnh 4

Bãi đá cổ trải đều trên diện tích 57.000 m2

Ảnh: Thiện Nhân

Đồng thời, UBND tỉnh Ninh Thuận giao cho UBND H.Ninh Phước triển khai các biện pháp quản lý đất đai, khoáng sản, không để người dân san ủi lấn chiếm để sản xuất, khai thác đất đá làm biến đổi hiện trạng, môi trường sinh thái; tiến hành đo đạc, xác lập bản đồ ranh giới tổng thể để khoanh vùng bảo vệ.
Sở Văn hóa, Thể thaoDu lịch tỉnh Ninh Thuận sẽ nghiên cứu quy định của pháp luật để tham mưu, xem xét việc ra quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với bãi đá cổ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoa ưu đàm thường gắn liền với kinh Phật /// ẢNH T.L

Những kiến giải về hoa ưu đàm trong kinh Phật

Trong bài viết trước chúng tôi từng đề cập: Nếu hoa ưu đàm trong kinh Phật là hoa sung thì khả năng... hoa ẩn, vì trên thực tế là những đài hoa bao bọc bên ngoài, phần trong là những cánh hoa, vòi và nhị hoa.