Xôi xéo - món quà sáng của người Hà Nội

0 Thanh Niên Online
Tuổi thơ tôi, gói quà sáng là xôi đỗ xanh, xôi đỗ đen, có khi là xôi lạc bởi những thứ đó nhà đều trồng được. 10 tuổi, lần đầu tôi được ăn món xôi xéo và hương vị của nó khiến tôi nhớ mãi không quên.
Món xôi xéo /// Ảnh Lê Hà Món xôi xéo - Ảnh Lê Hà
Món xôi xéo
Ảnh Lê Hà
Xôi xéo là sự hòa quyện của gạo nếp, đỗ xanh, hành, mỡ đã đem đến một món quà sáng vô cùng giản dị mà ngon khó tả. Xôi muốn ngon, rền và dẻo thì gạo nấu xôi phải là gạo nếp cái hoa vàng đặc sản vùng đồng bằng trung du Bắc bộ. Hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn ngắn, dẻo thơm đặc biệt.
Thứ không thể thiếu trong món xôi xéo đó là mỡ, như thế xôi mới béo và ngon. Xôi xéo truyền thống chỉ có xôi với đỗ xanh, rắc ít hành phi cho thơm mà ăn hoài không khô là nhờ có mỡ đấy.
Lấy hạt đậu đang đồ, miết ngón tay thấy hạt đậu bở tơi là đậu đã chín. Giã đậu với thìa mỡ, đậu nhuyễn thì nắm đậu thật chặt, vo thành viên tròn mịn. Sở dĩ cho mỡ là để khi thái đậu lên xôi đậu không bị vụn và khô, có thể dùng ngay mỡ phi hành cho vào đậu mùi thơm rất tuyệt đấy nhé.
Để xôi ngon, rền và dẻo thì phải đồ xôi 2 lần. Trước khi đồ gạo để thật ráo nước, xóc gạo với chút muối và thìa mỡ rồi cho vào chõ, nước sôi mới bắc chõ lên đồ. Xôi chín tãi xôi ra mâm cho thật nguội. Xôi nguội, lại đun nước cho sôi mới bắc chõ lên đồ lần 2, nhớ chừa lỗ cho thoát hơi nước trong chõ, gần được rưới thêm thìa canh mỡ lên xôi, đảo đều, đồ thêm chút là tắt bếp.
Hạt xôi xéo vàng ươm, mẩy căng, bóng bẩy. Từng hạt rời nhau mà khi nhai vẫn dẻo rền, có khi để qua ngày không lại gạo. Đỗ xanh cắt từng lát mỏng mịn màng, ăn thơm, bùi, không khô. Hành phi vàng giòn thơm lừng khó cưỡng.
Khi trời trở lạnh, các hàng xôi nóng bán xôi thịt kho, xôi chả trứng, xôi pate… trở nên nhộn nhịp. Nhưng với những tín đồ của nếp thì món xôi xéo giản dị có thể ăn bốn mùa, ăn mùa đông thì ấm, mùa hè thì thanh.
Bưng bát xôi xéo đầy đủ màu sắc và hương vị, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của đậu, của mỡ hòa quyện cùng cái dẻo của nếp, giòn rụm của hành phi. Chúng sẽ khiến cho bạn dù ăn đã no vẫn thèm thuồng và muốn ăn thêm.
Xôi xéo giờ đây có thể ăn kèm ruốc thịt, chả quế, gà luộc, gà xào nấm hay pate rán nhưng với tôi xôi xéo truyền thống vẫn là thích nhất. Nó là món quà sáng chẳng thể thiếu ở đất Hà Thành.
Xôi xéo - món quà sáng của người Hà Nội - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Món ruốc sung /// Ngân Châu

Có một Hà Nội trong hương sung rất khác

Tôi từng nghe kể về vị sung chua ngọt trong món xổi thơm lừng hương Hà Nội. Thế nhưng, ẩm thực thủ đô lại níu giữ hồn tôi bởi món ruốc sung vừa quen vừa lạ được biến tấu đậm vị miền Trung.