Nhạc kịch kết hợp nghệ thuật thị giác

0 Thanh Niên
Vở nhạc kịch kết hợp nghệ thuật thị giác Chuyện người lính, do Viện Pháp tại Hà Nội cùng dàn nhạc Giao hưởng quốc gia VIệt Nam (VNSO) và Xưởng Kịch và nghệ thuật ATH thực hiện, sẽ công diễn vào tối 16 và 17.4 tại Viện Pháp (Hà Nội).
Nhạc trưởng Honna Tetsuji /// Ảnh: TL Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Ảnh: TL
Nhạc trưởng Honna Tetsuji
Ảnh: TL
Chuyện người lính giữ một vị trí đặc biệt trong kho tàng tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Nga vĩ đại Igor Stravinsky. Tác phẩm được sáng tác dành cho 7 nhạc công và 3 giọng kể qua lời văn của Charles-Ferdinand Ramuz.
Vở diễn lần này là một phiên bản mang nhiều cách tân với sự kết hợp của các phương thức biểu đạt nghệ thuật khác nhau như âm nhạc thính phòng, DJ, kịch nghệ và nghệ thuật thị giác. Nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji hiện giữ vị trí giám đốc âm nhạc kiêm nhạc trưởng của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia VN, là người khởi xướng ý tưởng dự án. Đảm nhận cương vị giám đốc nghệ thuật của vở opera thính phòng đương đại này là đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valiente. Được biết đến như một nghệ sĩ đa tài, hoạt động trong nhiều vai trò khác nhau như biên đạo múa, đạo diễn phim, sân khấu, Valiente từng lưu diễn tại nhiều quốc gia như Ba Lan, Pháp, Ý, Pakistan, Estonia, Na Uy... Đặc biệt, do dịch Covid-19, đạo diễn không thể đến VN dịp này nhưng vẫn tham gia dàn dựng, thậm chí đảm nhận một vai diễn từ Na Uy nơi ông đang sinh sống.
Các nghệ sĩ khác tham gia vở diễn gồm Nguyễn Thiện Minh (violon), Nguyễn Quang Trung (contrabass), Phạm Văn Hiếu (trumpet), Văn Thanh Hà (bassoon), Trần Hiền (trombone), Tạ Trung Đức (clarinet), Bùi Anh Dũng (bộ gõ), diễn viên Hứa Thanh Tú, Quentin Delorme (ATH), DJ Thibaut Rabier, thiết kế hình ảnh và minh họa: Nguyễn Mỹ Anh...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến có bút tích bổ sung  5 chữ của ông Lê Đức Thọ
 /// Ảnh: Kiều Mai Sơn chụp lại

Chiêm ngưỡng 5 bảo vật quốc gia - tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo Quyết định số 1426 ngày 1.10.2012 của Thủ tướng Chính phủ, 5 tác phẩm, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm: Đường cách mệnh (xuất bản năm 1927), Nhật ký trong tù (1942 - 1943), Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến (bản viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19.12.1946), Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước (văn bản Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trên Đài tiếng nói Việt Nam sáng 17.7.1966) và Di chúc (văn bản gốc Chủ tịch Hồ Chí Minh viết từ ngày 10.5.1965 đến 19.5.1969) được công nhận bảo vật quốc gia.