Nhiều tranh của danh họa Việt được đấu giá cao trên sàn quốc tế

0 Thanh Niên
Sáng 19.4, nhà đấu giá Sotheby’s Hồng Kông đã bán đấu giá thành công nhiều tác phẩm của các danh họa Việt.
Bức Đối thoại của danh họa Vũ Cao Đàm /// SOTHEBY’S Bức Đối thoại của danh họa Vũ Cao Đàm - SOTHEBY’S
Bức Đối thoại của danh họa Vũ Cao Đàm
SOTHEBY’S
Cụ thể, tác phẩm Hai người phụ nữĐối thoại của danh họa Vũ Cao Đàm được bán lần lượt với giá 500.000 USD và 530.000 USD (khoảng 11,5 tỉ và 12,2 tỉ đồng). Bức Hai người phụ nữ nhìn ra ao cá vàng của danh họa Lê Phổ có giá 750.000 USD (17,2 tỉ đồng). Danh họa Mai Trung Thứ có bức Quý bà viết thơ bán với giá 790.000 USD (18,1 tỉ đồng) và Coquetry có giá 560.000 USD (12,8 tỉ đồng). Bức Quang cảnh một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam của họa sĩ Phạm Hầu được mua với giá lên đến 1 triệu USD (khoảng 23 tỉ đồng). Bức Phụ nữ và trẻ em của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu bán được 860.000 USD (19,7 tỉ đồng). Đa số các tác phẩm đều bán giá sau cùng cao hơn giá khởi điểm từ 2 - 4 lần.
Nhiều tranh của danh họa Việt được đấu giá cao trên sàn quốc tế1

Bức Chân dung cô Phương của danh họa Mai Trung Thứ được bán giá kỷ lục 3,1 triệu USD (khoảng 71,3 tỉ đồng)

Đáng chú ý trước đó, tác phẩm Chân dung cô Phương (Portrait de Mademoiselle Phuong) của danh họa Mai Trung Thứ đã xuất hiện trong phiên đấu giá Beyond Legends: Modern Art Evening Sale của Sotheby’s Hồng Kông vào chiều 17.4. Chân dung cô Phương được định giá ban đầu từ 900.000 - 1,2 triệu USD (20,7 - 27,6 tỉ đồng). Tuy nhiên đến cuối phiên, giá bức tranh được bán lên đến 3,1 triệu USD (khoảng 71,3 tỉ đồng). Có thể nói đây là bức tranh của danh họa Việt có giá cao nhất trên thị trường hội họa thế giới, vượt qua bức Khỏa thân của danh họa Lê Phổ từng đấu giá thành công 1,4 triệu USD (32,2 tỉ đồng) hồi năm 2019.
Bức Chân dung cô Phương được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, kích cỡ 78 x 135 cm, trưng bày lần đầu tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (Hà Nội) vào năm 1930. Sau đó, tác phẩm được tuyển chọn để tham dự Triển lãm quốc tế thuộc địa năm 1931 ở Paris (Pháp) và một nhà sưu tập tranh cá nhân người Pháp đã mua bức tranh ngay sau triển lãm. Qua thời gian, tác phẩm nằm trong bộ sưu tập Les Souvenirs D’Indochine: Property from the Madame Dothi Dumonteil Collection (Ký ức Đông Dương: Bộ sưu tập của bà Dothi Dumonteil) thuộc sở hữu của bà Dothi Dumonteil.
Bà cùng với chồng - Pierre Dumonteil, vốn là nhà sưu tập nghệ thuật có tiếng, sở hữu nhiều tác phẩm của các danh họa Việt Nam. Chân dung cô Phương từng xuất hiện trong phim Mùi đu đủ xanh (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dàn diễn viên thực lực của Dr.Romantic (Người thầy y đức) góp phần tăng thêm cảm xúc cho người xem /// SBS

Phim về nghề y: Đời hơn cả đời!

Loạt phim truyền hình Hàn Quốc Hospital Playlist (tạm dịch: Chuyện đời bác sĩ) tạo nên cơn “sốt” ở nhiều nước trên thế giới. Năm ngoái, bộ phim Dr.Romantic (Người thầy y đức) công chiếu phần 2 sau gần 4 năm ra mắt phần 1, cũng tạo sức hút không chỉ ở xứ kim chi.
Thác bản văn bia Khôn nguyên chí đức /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Hung thủ thực sự là ai?

Trong khi dư luận ngày càng có xu hướng cho rằng Nguyễn Thị Lộ cũng chỉ là nạn nhân trong kỳ án Lệ Chi viên thì một câu hỏi quan trọng xuất hiện: Ai mới là người đã ra tay giết vua?
 /// NXB KIM ĐỒNG

Chân dung nhà văn trong mắt nhà văn

Bạn văn bạn mình (NXB Kim Đồng - ảnh) tập hợp 10 cuốn sách chân dung văn học đặc sắc nhất của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng viết về những người bạn - cũng là những văn nghệ sĩ tài hoa, qua đó cung cấp tư liệu dồi dào, chân thực về lịch sử văn chương và giúp độc giả cảm nhận một cách gần gũi hơn về các tác phẩm, tác giả.