Sách khổng lồ - thu hút trẻ con bằng những bức tranh ngộ nghĩnh, đầy màu sắc

0 Thanh Niên Online
Muốn phá vỡ nỗi ám ảnh chữ ở những đứa trẻ bằng những cuốn sách tranh khổng lồ ngộ nghĩnh, màu sắc thu hút, kể những câu chuyện vừa gần gũi vừa lạ lẫm. Đó là lý do Võ Diệu Thanh làm sách khổng lồ.
Bộ sách khổng lồ do nhà văn Võ Diệu Thanh kết hợp cùng họa sĩ Nguyễn Thị Kiều Diễm thực hiện (NXB Phụ nữ) /// Ảnh: Đinh Lê Vũ Bộ sách khổng lồ do nhà văn Võ Diệu Thanh kết hợp cùng họa sĩ Nguyễn Thị Kiều Diễm thực hiện (NXB Phụ nữ) - Ảnh: Đinh Lê Vũ
Bộ sách khổng lồ do nhà văn Võ Diệu Thanh kết hợp cùng họa sĩ Nguyễn Thị Kiều Diễm thực hiện (NXB Phụ nữ)
Ảnh: Đinh Lê Vũ
Trẻ con thường bị thích những vật lóng lánh, nhiều màu sắc. Càng nhiều màu sắc càng thu hút trẻ con. Trẻ còn còn thích nghe kể chuyện, những câu chuyện có cánh ve, con kiến, quả thị rất hiền... Nhưng trẻ con không tự biết chữ, không tự biết đọc sách nếu không được gợi lên niềm yêu thích đối với sách. Sau nhiều năm giảng dạy về mỹ thuật ở trường phổ thông và là một tác giả có nhiều tác phẩm tâm huyết dành cho trẻ em, nhà văn Võ Diệu Thanh càng thấm thía điều này.
Nhằm thu hút trẻ con, để trẻ con làm quen với sách, tạo sự yêu thích đối với những cuốn sách cũng như dần dần tạo thói quen đọc sách cho trẻ, những cuốn sách khổng lồ ra đời, khổng lồ vì khổ sách cỡ 35cmx48cm, chưa từng có trong tiền lệ của thị trường sách Việt Nam từ trước đến nay.
Mỗi trang sách là một bức tranh rực rỡ màu sắc với những nét vẽ ngộ nghĩnh, gần gũi với các bé, kể những câu chuyện đơn giản nhưng hấp dẫn. Chuyện về chú ong nhỏ bé chăm chỉ thụ phấn hoa, chuyện về cô bướm điệu đà sau vườn nhà, chuyện về đoá hoa quỳnh chỉ nở và tỏa hương vào ban đêm... được kể bằng những bức tranh và ngôn ngữ trong sáng, dễ hiểu và thơ mộng, hợp với trẻ con.
Nhà văn Võ Diệu Thanh kết hợp cùng họa sĩ Nguyễn Thị Kiều Diễm đã bắt tay thực hiện bộ sách khổng lồ, trong đó Thanh viết lời, Diễm và Thanh vẽ tranh.Bộ sách đã được 6 cuốn đưa vào kế hoạch in của nhà xuất bản, trong đó 3 cuốn vừa được ra mắt, là: Khu vườn trong mơ, Chú ong bé bỏng, Bí mật bên khóm hoa quỳnh (NXB Phụ Nữ) và một số cuốn nữa đang chuẩn bị trình làng.
Nhà văn Võ Diệu Thanh chia sẻ: Người lớn thường muốn trẻ đọc chữ nhanh, hiểu được nội dung bài bằng cách ép trẻ học những bài học khô cứng đầy chữ trên trong sách giáo khoa. Những dòng chữ đơn điệu dần dần tước hết niềm cảm hứng cũng như đam mê đối với sách, biến sách gần như là nỗi sợ. Sách trở thành trách nhiệm chứ không còn là niềm vui thú, nhu cầu muốn tìm hiểu, muốn khám phá vốn có ở trẻ con. Và vì thế, chị muốn phá vỡ nỗi ám ảnh chữ ở những đứa trẻ bằng những cuốn sách tranh khổng lồ ngộ nghĩnh, màu sắc thu hút, kể những câu chuyện vừa gần gũi vừa lạ lẫm. Đó là lý do chị làm sách khổng lồ.
Hy vọng những cuốn sách khổng lồ của Võ Diệu Thanh khơi gợi được niềm hứng thú với sách ở trẻ con ngay từ khi các bé ở tuổi bắt đầu biết quan sát, nhận biết những sắc màu cuộc sống chung quanh mình. Sách khổng lồ còn giải được bài toán nan giải mà các bậc phụ huynh vẫn trăn trở lâu nay: Làm sao cho con mình thích đọc sách, khám phá thế giới nhiệm màu của sách, giữa thời điện thoại thông minh và truyền hình ngày càng chiếm lĩnh mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô đồng, hát văn, hầu dâng là “mối tình” tay ba không thể tách rời trên chiếu đồng

Hư thực hầu đồng: 'Mối tình' tay ba

Bộ ba đồng thầy - hầu dâng - cung văn gắn kết mật thiết trong mỗi vấn hầu. Thiếu một trong ba yếu tố trên, các giá đồng khó chu viên hoàn mãn.