Lan tỏa những câu chuyện đẹp cùng cuộc thi viết Sống đẹp

1 Thanh Niên
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2021), Báo Thanh Niên đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết Sống đẹp với tổng giải thưởng 260 triệu đồng vào chiều 26.3 tại TP.HCM.
Nhà báo Nguyễn Quang Thông (thứ ba từ phải sang) tặng hoa cho các thành viên Ban giám khảo và đại diện nhà tài trợ cuộc thi /// Ảnh: Q.Trân Nhà báo Nguyễn Quang Thông (thứ ba từ phải sang) tặng hoa cho các thành viên Ban giám khảo và đại diện nhà tài trợ cuộc thi - Ảnh: Q.Trân
Nhà báo Nguyễn Quang Thông (thứ ba từ phải sang) tặng hoa cho các thành viên Ban giám khảo và đại diện nhà tài trợ cuộc thi
Ảnh: Q.Trân
Tham dự lễ phát động, ngoài các đại biểu, khách mời giao lưu còn có đại diện các nhà tài trợ: Phó tổng giám đốc Công ty CP Tôn Đông Á - Đoàn Vĩnh Phước, Chủ tịch HĐQT Công ty One IBC - Lê Hùng Anh, nhà hảo tâm Lê Văn Lực cùng các thành viên Ban giám khảo cuộc thi: nhà văn Trầm Hương - Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - cố vấn Trung tâm Báo chí TP.HCM, nhà báo Lâm Hiếu Dũng - Tổng thư ký tòa soạn Báo Thanh Niên, và Hoa hậu H’Hen Niê - ủy viên T.Ư Hội LHTN VN.
Lan tỏa những câu chuyện đẹp cùng cuộc thi viết Sống đẹp - ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Quang Thông phát biểu tại lễ phát động cuộc thi

Ảnh: Độc Lập

Truyền cảm hứng sống đẹp giữa đời thường

Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, chia sẻ: “Không phải đến hôm nay mà từ lâu rồi, trong suy nghĩ của chúng tôi luôn mong muốn tổ chức một cuộc thi tôn vinh những hành động đẹp, nghĩa cử nhân ái với bao câu chuyện tràn ngập cảm xúc là người thật, việc thật đang diễn ra từng ngày trong đời sống. May mắn, ý tưởng này lại trùng hợp với ưu tư, trăn trở lâu nay của ông Lê Văn Lực và bà Trương Thị Ngọc Trinh. Hai ông bà đã đề nghị với Báo Thanh Niên được cùng hỗ trợ với tư cách cá nhân, rồi có thêm sự đồng hành kịp thời của hai đơn vị lớn là One IBC và Tôn Đông Á - những tấm lòng luôn hướng về cộng đồng, để cùng chung tay tổ chức cuộc thi viết Sống đẹp đầy ý nghĩa nhân văn này”.

Lòng tốt thì trong mỗi người ai cũng có cả, quan trọng là được đánh thức đúng lúc, mà cuộc thi viết Sống đẹp của Báo Thanh Niên đang thực hiện điều ý nghĩa đó

Hoa hậu H’Hen Niê

Cuộc thi viết Sống đẹp của Báo Thanh Niên là cơ hội để cho những câu chuyện đời, những cá nhân, tổ chức có hành động đẹp từ đời thường lam lũ, vất vả bởi cuộc mưu sinh... đi vào các trang viết, nhằm lan tỏa những điều tốt để cùng xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn. Nhà báo Nguyễn Quang Thông nhắc lại câu chuyện anh tài xế đang đi giao hàng Nguyễn Ngọc Mạnh đã ra tay nghĩa hiệp đỡ bé gái rơi từ tầng cao chung cư ở Hà Nội và đọc câu thơ đầy xúc cảm của nhà thơ Tố Hữu về sự hy sinh vô bờ bến khi viết về Bác Hồ kính yêu: “Nâng niu tất cả chỉ quên mình”; đồng thời nhấn mạnh: “Học theo tấm gương đạo đức của Người, tuổi trẻ phải luôn sống đẹp, sống có ích bằng nhiều việc làm thiết thực để cuộc sống ngày càng được tiếp thêm nhiều năng lượng tích cực”.
Buổi lễ phát động như được “thắp lửa” bởi những câu chuyện “vác tù và hàng tổng” của bà Lê Kim Chung (ở KP.6, P.3, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), từng được tuyên dương Những tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào thi đua yêu nước của TP.HCM. Dù 21 năm không nghỉ ngơi, bà vẫn tận tâm với công việc bảo vệ dân phố, luôn phải đối diện với đối tượng xấu đe dọa đến tính mạng, nhưng theo bà: “Nếu ai cũng lo cho bản thân thì xã hội này làm sao bình an đây. Mình không cương quyết với tệ nạn ở địa bàn mình thì cái ác sẽ lan qua nơi khác, làm sao giải quyết đây?”.
Còn cô gái trẻ Nguyễn Đỗ Trúc Phương, từng nhận giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2020 của Hội LHTN VN, thì nhẹ nhàng chia sẻ những việc làm “không giống ai”, tự nguyện đứng ra vận động từ thiện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Nhiều tràng vỗ tay vang lên khi nghe Trúc Phương nói về việc mình làm bằng suy nghĩ giản đơn: “Việc của mình hôm nay chưa xong thì ngày mai còn làm tiếp được, chứ người nghèo nếu không được giúp đỡ kịp thời thì chưa chắc họ còn đến ngày mai...”.
Lan tỏa những câu chuyện đẹp cùng cuộc thi viết Sống đẹp

Chủ tịch HĐQT Công ty One IBC Lê Hùng Anh: “Sống đẹp vừa tạo điều kiện cho mỗi cá nhân được thể hiện khả năng viết lách, vừa lan tỏa những tấm gương sáng giữa đời thường”

Ảnh: Độc Lập

Từ trái tim đến trái tim

Lắng nghe với những câu chuyện sống đẹp của các nhân vật tại buổi giao lưu, nhà hảo tâm Lê Văn Lực tâm sự: “Tôi hạnh phúc khi được cùng góp chút công sức nhỏ bé với Báo Thanh Niên để nhanh chóng tôn vinh các điển hình nhân ái giữa đời thường. Nhờ có họ mà cuộc đời này vô cùng có ý nghĩa”.
Còn ông Lê Hùng Anh cảm động: “Sống đẹp vừa tạo điều kiện cho mỗi cá nhân được thể hiện khả năng viết lách, vừa lan tỏa những tấm gương sáng giữa đời thường. Những câu chuyện người thật được đăng báo sẽ góp phần phát hiện, tôn vinh những tấm gương luôn biết sống vì nhau ở khắp mọi miền Tổ quốc; từ đó sẽ phát hiện nhiều hơn các hoàn cảnh luôn nỗ lực trong cuộc sống, biết tìm kiếm ước mơ, để những câu chuyện từ trái tim sẽ lay động những trái tim...”.
Với vai trò thành viên Ban giám khảo, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bày tỏ: “Rõ ràng cuộc sống tất bật hiện nay đang rất cần những câu chuyện đẹp, những người sống đẹp để từ đó tạo động lực cho nhiều người cùng hướng tới việc hành động đúng. Vì vậy, sau buổi lễ phát động hôm nay, tôi mong chờ sẽ được đọc nhiều tác phẩm hay, độc đáo, mang tính phát hiện của bạn đọc gửi tới tham dự”.
Đồng tình với quan điểm đó, nhà văn Trầm Hương nói: “Không chỉ có tác giả dự thi có tác phẩm đoạt giải được nhận thưởng, mà chính các nhân vật trong các bài viết được chọn trao giải cũng được tôn vinh xứng đáng với số tiền 30 triệu đồng/trường hợp. Ban tổ chức còn tuyển chọn các bài viết xuất sắc để in thành tập sách, tiếp tục lan tỏa những câu chuyện đẹp đến với độc giả - đó là một điểm tuyệt vời của cuộc thi này”.
Từng có một tuổi thơ khó nhọc, Hoa hậu H’Hen Niê không giấu được tâm trạng vui mừng khi nhận được lời mời từ Báo Thanh Niên. Người đẹp tâm sự: “Đây là cơ hội tốt để H’Hen Niê có dịp tiếp cận nhiều câu chuyện truyền cảm hứng, những hành động cao cả đang diễn ra trong đời sống để tiếp tục học hỏi, hoàn thiện mình. Lòng tốt thì trong mỗi người ai cũng có cả, quan trọng là được đánh thức đúng lúc, mà cuộc thi viết Sống đẹp của Báo Thanh Niên - theo H’Hen Niê, đang thực hiện điều ý nghĩa đó”.
Lan tỏa những câu chuyện đẹp cùng cuộc thi viết Sống đẹp - ảnh 3

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Chuyển

Hoàng Chuyển

Tôi cám ơn những lời chia sẻ của các bạn thời điểm này lại có sao tù và hàng tổng và những hành đô ngj xả thân cứu người như anh mạnh thì lửa nào lan tỏa bằng lửa trái tim

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diệu Linh (bìa trái) trong đợt khởi động dự án “Vì một triệu cây tre Việt Nam” - trồng tre tại Mù Căng Chải (Yên Bái) /// Ảnh: TGCC

Cô giáo trẻ với tấm lòng nhân ái

Mỗi người đều tìm cho mình một con đường riêng trong cuộc sống, và với cô gái 9X Nguyễn Diệu Linh, cô đã chọn gắn kết với âm nhạc cổ điển cùng những dự án nhân ái lan tỏa yêu thương.
Dì Trần Thị Nguyệt thành tâm kính cẩn dâng hương lên từng phần mộ của 
các anh hùng liệt sĩ	 ///  ảnh: Nguyễn Trang

Hơn 10 năm tự nguyện chăm sóc chốn linh thiêng giữa lòng đất lửa

Cuối tháng 3, trong cuộc điện thoại hỏi thăm tình hình sức khỏe, dì Trần Thị Nguyệt (sinh năm 1959, nguyên cán bộ quản trang đầu tiên tại nghĩa trang liệt sĩ H.Vĩnh Linh, Quảng Trị, giai đoạn 1983 - 2010) báo với chúng tôi, từ tháng 4.2021 nghĩa trang sẽ được phân bổ thêm một cán bộ về công tác. Dì nói: “Có thêm người chăm sóc nghĩa trang, dì càng yên tâm về nghỉ rồi!”.
Đoàn xe bán tải trong một hành trình đi trao nhu yếu phẩm mùa dịch Covid-19 /// NVCC

Những người nghĩa hiệp

Họ là một đội quân rất “ngầu” thuộc CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam, đã xung kích vì cộng đồng. Trong thiên tai và dịch bệnh, CLB đã tham gia cứu hộ, vận chuyển hàng ngàn chuyến hàng hóa miễn phí tới những vùng khó khăn.
Y sĩ Lý Thanh Triều chẩn bệnh cho một bệnh nhân  /// Ảnh: M.K

Chàng y sĩ trao nụ cười an vui cho người nghèo

10 năm trước khi mới 23 tuổi, Lý Thanh Triều đã nghĩ tới việc lập một cơ sở từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Nghĩ là làm, anh cùng gia đình lập cơ sở khám chữa bệnh miễn phí Huỳnh Lương ở Tây Ninh.
Nguyễn Văn Đức (bìa phải) cùng nhóm học viên lặn biển /// Ảnh: NVCC

Nguyễn Văn Đức và hành trình 17 năm nhặt rác cứu biển

Là huấn luyện viên lặn biển, mỗi ngày làm việc gắn với môi trường nước, hơn ai hết, Nguyễn Văn Đức hiểu rằng đại dương chính là “chiếc phao cứu sinh” giúp con người chống chọi với sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu.